Xử Lý Vết Xước Và điểm Chết Trên Màn Hình Laptop


Việc trước mắt nên làm khi mua một chiếc điện thoại thông minh, máy tính xách tay hoặc màn hình TV LCD là kiểm tra điểm ảnh chết. Nếu bạn mua một sản phẩm có nhãn hiệu như màn hình Dell, máy tính xách tay Asus hoặc điện thoại sáng dạ Samsung, bạn sẽ được đảm bảo một đổi một trong thời gian bảo hành. Do vậy bạn cần phải biết phương pháp kiểm tra hoặc xử lý điểm ảnh chết trên trên màn hình.  Hai vấn đề rất khó chịu với màn hình thường gặp nhất lúc bạn dùng laptop là vết trầy xước và điểm chết. Sau này là một số cách giải quyết chúng.

Một vết xước có thể do bạn tạo ra, cũng có thể chúng đã có sẵn khi bạn mua về. Vì thế, trước lúc chọn mua, hãy nhớ việc tắt màn hình máy tính rồi xoay màn hình theo những hướng ánh sáng, bạn sẽ đơn giản phát giác ra các vết xước này, kể cả những lúc chúng đã được “xử lý”.

Trong công đoạn sử dụng, bạn phải lưu ý đến những vật nhọn, thường đặc biệt là các vật dụng công sở và… móng tay, khi đưa chúng đến gần màn hình. Để an toàn, cách hữu hiệu nhất là bạn sử dụng một miếng dán bảo quản màn hình. Thà rằng bạn phải thay một miếng dán khác khi chúng bị trầy xước, còn hơn là làm mất giá trị của cả cái máy tính.

Tệ nhất là khi màn hình bị bạn làm xước, bạn hãy sử dụng mỡ vaseline (có thể mua ở các nhà thuốc). Cách thực hiện là làm sạch màn hình bằng dung dịch phù hợp, sau đó bôi vaseline vào khu vực có vết xước, và cuối cùng là làm sạch phần mỡ thừa, chỉ để lại một lượng vaseline vừa đủ trong vết xước.

Một nguyên nhân khác là đối với những dòng máy, như IBM chẳng hạn, có con trỏ chuột nằm giữa và nhô cao hơn bàn phím, khi bạn đóng màn hình xuống và niêm chiếc máy quá chặt trong túi xách, chính nút điều khiển chuột này sẽ làm trầy xuớc màn hình. Sử dụng một miếng lót che bàn phím trước lúc đóng nắp máy sẽ giúp bạn phòng tránh “tai nạn” này.

Về điểm chết trên màn hình, có hai dạng: hoặc là chúng chết hẳn (dead pixel) – nghĩa là bạn luôn có 1 điều màu đen tại địa thế đó, hoặc chúng bị đơ (stuck pixel) – tức chúng chỉ từ bộc lộ một màu, chứ không phải tất cả tình trạng màu sắc.

Bạn cũng phải cần phát giác các điểm chết hay đơ này trước khi chọn mua máy tính xách tay. Một chương trình miễn phí, nhỏ gọn, chạy được trên đĩa mềm, CD hay USB có tên Dead Pixel Locator (Cách phát giác điểm chết trên màn hình Desktop) sẽ giúp bạn phát giác ra các điểm chết này bằng cách thể hiện màn hình với lần lượt các màu chuẩn. Mỗi nhà cung cấp đều đem ra một giới hạn về con số điểm chết cũng có thể có thể có trên màn hình khi xuất xưởng (thông thường là bốn). Nếu vượt quá giới hạn này, bạn có thể đòi hỏi lấy một mặt hàng khác.

Phân biệt điểm ảnh chết (không thể sửa) và điểm ảnh đơ (có thể sửa được)

Điểm ảnh đơ là một chấm màu tươi sáng không cập nhật được lúc các điểm ảnh lân cận thay đổi. Điểm ảnh đơ này nổi bật nhất khi phần còn lại của màn hình bị đen và nó khác với điểm ảnh chết. Điểm ảnh đơ là điểm một màu duy nhất như đỏ, xanh lá cây hoặc xanh dương còn điểm ảnh chết là màu đen. Mặc dù cũng đều có thể xử lý một điểm điểm ảnh đơ nhưng điểm ảnh chết ít khi cũng đều có thể sửa được. Một điểm ảnh gần chết và chỉ khi cảm biến bị nóng những điểm này mới hiện lên xem là hot pixel. 

Cách cách thức xử lý điểm chết màn hình 

Có hai phương pháp để giải quyết những điểm chết trên màn hình, nếu lúc bạn phát giác ra chúng thì đã… hết bảo hành, hoặc không còn cũng có thể đổi hàng.

Phương pháp 1: “Mát xa” điểm chết

Cách thứ nhất, thường được gọi đùa là “mát-xa” điểm chết: Bạn dùng một miếng giẻ mềm khô lót lên vị trí điểm chết rồi dùng đầu ngón tay đè mạnh lên đó với một lực vừa phải. Sau đó, bạn vừa nhấn vừa quay đầu ngón tay giống như… bấm huyệt, hay xoa bóp. Bạn cũng cũng có thể xoay vòng vòng đầu ngón tay bao quanh khu vực điểm chết. Nếu cách sử dụng ngón tay không hiệu quả, bạn thử xếp các lớp vải lót dày lên rồi dùng đầu một cái bút bi để nhấn và xoay. Cẩn thận, nếu bạn không muốn tạo ra những vết xước khi sửa lỗi điểm chết này!

Phương pháp 2: Sử dụng phần mềm, trang web 

1. PixelHealer (Windows)

Công cụ PixelHealer

Bạn cũng có thể có thể tự giải quyết các điểm ảnh chết, đơ hoặc nóng trước lúc mang ra cửa hàng bằng phương pháp dùng PixelHealer. Phần mềm này sử dụng các định nghĩa đã được thử nghiệm, flash màu RGB trên những điểm chết hoặc đơ để phục hồi chúng. PixelHealer cũng có thể có thể giúp bạn sửa những điểm chết, đơ hoặc nóng trên màn hình LCD hoặc TFT, màn hình máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng.

Đầu tiên bạn nên sử dụng ứng dụng portable InjuredPixel miễn phí để kiểm tra điểm chết, đơ hoặc nóng trên màn hình hoặc máy tính bảng, sau đó tải và chạy PixelHealer mà chẳng cần cài đặt, bao phủ điểm ảnh chết bằng cửa sổ sửa chữa màu và click vào Start Flashing . Sau đó đợi một lát và kiểm tra xem điểm chết của bạn đã được giải quyết hay chưa và lặp lại quá trình nếu cần thiết.

PixelHealer có giao diện trực giác và rất dễ sử dụng, bạn cũng có thể sử dụng con chuột hoặc ngón tay để di chuyển hoặc chỉnh kích thước cửa sổ sửa chữa. Mở cửa sổ Settings để thay đổi màu flash, thời gian flash hoặc tự động đóng phần mềm sau một khoảng thời gian nhất định.

  • Tải phần mềm PixelHealer

2. JScreenFix.com (Tất cả trình duyệt HTML5)

Trang web JScreenFix

Thuật toán sửa lỗi điểm ảnh JScreenFix đã được áp dụng cho hơn bốn triệu màn hình và là biện pháp ứng dụng hiệu quả nhất có sẵn để sửa chữa điểm ảnh bị lỗi. JScreenFix là một phần mềm web rất giống với PixelHealer, ngoại trừ việc bạn không cần tải xuống bất kể cái gì để sử dụng nó. Điều đó khiến cho nó thích phù hợp với nhiều nền tảng khác nhau và là giải pháp tốt nhất cho các thiết bị iOS và Mac. Hoạt động tốt trên Windows 10 của Microsoft và MacOS của Apple.

  • Sửa chữa đa số các màn hình, thích hợp cho màn hình LCD và OLED với trên 60% tỷ suất thành công.
  • Không cần cài đặt, sử dụng HTML5 và JavaScript trong trình duyệt web của bạn.

Chúc các bạn thực hiện thành công! 

Xem thêm: 

  • Tối ưu hình ảnh cho màn hình LCD
  • Dấu hiệu laptop của bạn sắp “chết” và cách xử lí
  • 'Mách nước' bạn chọn màn hình tinh thể lỏng

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác