Vì Sao Nhật Bản Thất Bại Trong Cuộc đua Công Nghệ So Với Mỹ


Preferred Networks, startup chế tạo ra robot hỗ trợ mọi hoạt động của con người đang được kỳ vọng sẽ trở thành cú hích cho giới khởi nghiệp tại Nhật Bản. Daisuke Okanohara, đồng sáng lập Preferred Networks cho thấy trí não nhân tạo Human Support Robot của công ty ông cũng đều có thể giúp robot thay đổi phản ứng theo môi trường để hỗ trợ nhân loại tốt hơn.

Theo CB Insights , công nghệ thực lực này đã hỗ trợ startup có trụ sở tại Tokyo được định giá 2 tỷ USD . Đây là mức định giá rất hiếm đối với một startup Nhật Bản. Trong khi Mỹ và Trung Quốc xuất hiện hàng trăm startup công nghệ trị giá trên 1 tỷ USD , Nhật Bản hiện chỉ có 3.

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới từng đi tiên phong khi nhắc đến những đột phá, sáng tạo trong công nghệ. Đây là quốc gia tạo nên những chiếc máy tính bỏ túi, máy nghe nhạc Walkman và đèn LED. Tuy nhiên, Nhật Bản lại đang cho thấy sự tụt lùi trong cuộc đua đổi mới.

Vi sao Nhat Ban that bai trong cuoc dua cong nghe so voi My hinh anh 1 
Nhật Bản là quốc gia tạo ra máy tính bỏ túi, máy nghe nhạc Walkman và đèn LED. Ảnh: The Verge

Tụt hậu trong cuộc đua công nghệ

Một nghiên cứu từ công ty McKinsey cho biết Nhật Bản đã liên tiếp phát triển cho đến những năm 2000. Sau thời kì này, doanh số của các công ty như Sony hay Toshiba bắt đầu giảm mạnh so với những đối thủ như Apple và Samsung.

“Trong những năm 1980-1990, các công ty Nhật Bản nổi tiếng với việc tối ưu thiết bị công nghệ trở nên nhẹ và mỏng hơn. Tuy nhiên, thị trường đã dần thay đổi. Công nghệ hướng đến người dùng, tập trung vào phần mềm trở nên quan trọng hơn”, Kenji Nonaka, thành viên cấp cao của McKinsey, cho biết.

“Tại Nhật Bản, cộng đồng khởi nghiệp rất hạn chế. Mọi người đều muốn đến làm việc tại những doanh nghiệp lớn”, Nonaka nói.

Các chuyên gia cho là văn hóa làm thuê ăn lương tại Nhật Bản đã ngăn cản chuyên viên rời bỏ công việc của họ. Các công ty phụ thuộc phần lớn vào ngân hàng thay vì các khoản đầu tư mạo hiểm để kêu gọi vốn.

Vi sao Nhat Ban that bai trong cuoc dua cong nghe so voi My hinh anh 2 
Từng đi đầu trong những năm 2000 nhưng hiện tại, các startup Nhật Bản tỏ ra thua kém hẳn so với Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: CNN .

Thêm vào đó, cách các nhà đầu tư mạo hiểm rót vốn cho những dự án cũng ảnh hưởng nhiều tới giới khởi nghiệp. Ở Mỹ và Trung Quốc, nhiều người sẵn sàng đầu tư vào các công ty đang gặp không may và có khả năng thất bại.

“Tại Mỹ, việc huy động tiền và nhân công trong thời gian ngắn khá đơn giản. Trong khi đó, đây không phải là điều dễ thực hiện ở Nhật Bản”, Seijiro Takeshita, Giáo sư tại Đại học Shizuoka chia sẻ. 

Những dấu hiệu của sự đổi mới

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa Nhật Bản là quốc gia không chịu đổi mới. Takeshita cho biết vẫn còn biết bao ý tưởng ở trong nước, nhưng chúng không vượt quá bay bướm như những gì được tạo nên tại Thung lũng Silicon hoặc Thâm Quyến.

Nhật Bản có lợi thế trong việc cải tiến các mặt hàng công nghệ sẵn có. Sony ra mắt cái máy nghe nhạc Walkman đầu tiên vào năm 1979, nhưng công nghệ băng đã xuất hiện hơn một thập kỷ trước.

Xét theo khía cạnh khác, Nhật Bản vẫn chính là một quốc gia tiền phong về đổi mới công nghệ. Quốc gia này sở hữu số bằng sáng chế trên đầu người nhiều hơn bất cứ nước nào này khác trong năm 2018, theo một báo cáo được đưa ra bởi Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới.

Okanohara, đồng sáng lập Preferred Networks nghĩ rằng sự đa dạng trong nhân sự có thể là một giải pháp. Công ty của ông có chừng 270 chuyên viên và 10% là người nước ngoài, đến từ 30 quốc gia.

Vi sao Nhat Ban that bai trong cuoc dua cong nghe so voi My hinh anh 3 
Preferred Networks được kỳ vọng trở thành cú hích trong giới startup tại Nhật Bản. Ảnh: CNN .

Trên thực tế, số lượng này vẫn còn quá nhỏ khi so với nhân sự ở Thung lũng Silicon. Tại đây, người nước ngoài chiếm khoảng 57% lực lượng lao động công nghệ.

“Chúng tôi cần sự đa dạng để suy nghĩ hoặc điều tiết nhiều ý tưởng mới”, Okanohara nói. Ông cho biết Preferred Networks muốn tạo nên một môi trường nơi mà những ý tưởng mới có thể đơn giản được chấp nhận và thử nghiệm.

Nonaka từ McKinsey nhận định các startup tại Nhật Bản cũng luôn phải có tham vọng phát triển ra toàn cầu. “Nhiều startup tỏ ra hài lòng với việc thành đạt ở thị trường nội địa. Nhật Bản không phải là một thị trường nhỏ, nhưng nó nhỏ hơn hẳn so với Mỹ và Trung Quốc”, ông nói.

Tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp

Việc tìm kiếm một nhà đầu tư phù hợp cũng chính là trướng ngại mà nhiều startup tại Nhật Bản phải đối mặt. Tỷ phú Masayoshi Son, nhà sáng lập SoftBank là người thành đạt trong ngành công nghệ.

Tuy nhiên, quỹ Vision Fund trị giá 100 triệu USD của CEO SoftBank lại không đầu tư vào bất kể startup Nhật Bản nào.

Thay vào đó, quỹ này đang rót vốn hàng tỷ USD vào các startup lớn trên ngoài nước như Uber, startup xe hơi Chehaoduo của Trung Quốc và tập đoàn khách sạn Ấn Độ Oyo. Sự thiếu đoái hoài của ông có thể tới từ việc đa số chọn lựa ở đây đều không đáp ứng được tiêu chuẩn của Son.

Okanohara nói rằng công ty của ông cũng bị Son bỏ qua. “Môi trường công nghệ tại Nhật Bản rất thách thức. So với Trung Quốc, chúng tôi không có nhiều cơ hội”, ông nói.

Tuy nhiên, công ty của ông đã được 1 ông lớn khác là Toyota để mắt tới. Toyota cùng Preferred Networks lần đầu làm việc vào năm 2014. Năm 2015, hãng đã đầu tư hơn 101 triệu USD vào startup này để xúc tiến các dự án như trí não nhân tạo, robot và các công nghệ không người lái.

Khoản đầu tư kia đã tạo ra những bước đột phá quan trọng cho công ty như ứng dụng AI. Có thể nói, robot mà Preferred Networks đang chế tác được cung cấp nguồn lực công nghệ từ Toyota.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác