Vì Sao Mua IPhone Quốc Tế, Dùng 1 Tháng Trở Thành Máy Lock Tại VN


Tuần trước, một người sử dụng tại Hà Nội cho biết chiếc iPhone XS Max hàng xách tay (mã LL/A) quốc tế nguyên seal mua trước đấy bất ngờ trở thành máy khóa mạng sau 1 tháng sử dụng. Trên thực tế, trạng thái những chiếc iPhone nước ngoài bị khóa SIM và trở thành máy lock sau một thời gian sử dụng không phải mới.

Cuối năm 2016, hàng loạt iPhone quốc tế xách tay gặp phải tình trạng này khiến ít nhiều người sử dụng hoang mang. Thời điểm đó, một số nguồn tin nghĩ rằng hệ thống Apple gặp lỗi khi kích hoạt iPhone. Tuy nhiên, lý do này không thuyết phục bởi chỉ có những máy tới từ một số quốc gia nhất định gặp tình trạng trên.

Theo chia sẻ từ một số chủ cửa hàng, có 2 nguyên do chính khiến những chiếc iPhone quốc tế bị relock. Đầu tiên, đây vốn là những cái máy khóa mạng (còn nợ cước hoặc bị báo mất), sau kia được những đầu nậu sử dụng code lậu để mở khóa thành hàng quốc tế.

Vi sao mua iPhone quoc te, dung 1 thang tro thanh may lock tai VN hinh anh 1 
Chiếc iPhone XS Max hàng nước ngoài bị relock sau một tháng sử dụng. Ảnh: Quỳnh Trang.

“Chúng sẽ bị khóa lại khi Apple phát hiện ra code lậu. Tuy nhiên, thời điểm khóa máy cũng sẽ rất ngẫu nhiên, chẳng thể biết trước”, ông Hoàng Giang – chủ một cửa hàng mua bán iPhone xách tay nhiều năm tại Cầu Giấy, Hà Nội – giải thích.

Ông Giang cho thấy đôi lúc cửa hàng cũng nhập phải những chiếc máy loại này. “Máy bán cho khách hàng sử dụng được vài tháng thì bị khóa SIM. Cửa hàng buộc phải thu hồi mặt hàng và bồi thường cho khách. Điều này ảnh hưởng hơi nhiều tới đáng tin cậy và tình hình buôn bán của hệ thống”, ông Giang nói.

Ông cũng chia sẻ thêm 1 trong các phương pháp để tạo nên hạn không may bị relock là chọn những chiếc iPhone được bán ra trực tiếp từ Apple Store, thay vì máy mua thông qua nhà mạng (hoặc các đơn vị bán lẻ).

Hiện tại, cách duy nhất để phát hiện loại máy đây là kiểm tra thông tin qua số IMEI của thiết bị. Tuy nhiên, Apple hiện không còn bổ trợ kiểm tra những tin tức này trên trang web của hãng. Người dùng chỉ từ cách tìm tới các dịch vụ của bên thứ ba như iUnlocker hay IMEIPro.

Vi sao mua iPhone quoc te, dung 1 thang tro thanh may lock tai VN hinh anh 2  Vi sao mua iPhone quoc te, dung 1 thang tro thanh may lock tai VN hinh anh 3 
Người dùng cũng đều có thể kiểm tra nguồn gốc của máy ngay số IMEI để kết thúc được hạn rủi ro bị relock.

Trường hợp thứ 2, chiếc iPhone của người dùng chỉ được mở khóa tạm thời. Theo đó, các đầu nậu sẽ sử dụng tài khoản GSX dành riêng cho nhân viên, đối tác của Apple dùng cho những chuyến công tác ngắn ngày để kích hoạt máy. Hết thời hạn, những cái máy này sẽ tự động bị khóa lại. Người dùng cần kiểm tra trạng thái GSX của máy thông qua các dịch vụ bên thứ ba để xác định xuất xứ thiết bị.

Tuy nhiên, điểm có hạn của những dịch vụ này là người sử dụng sẽ mất một khoản phí khoảng 2- 5 USD cho từng lần kiểm tra. Ngoài ra, do đây đều là các dịch vụ của bên thứ ba, khó đáp ứng tính chuẩn xác và độ bảo mật về tin tức thiết bị. Chúng có thể bị sử dụng để khóa iCloud từ xa giống như nhiều tình huống gần đây.

“Máy iPhone quốc tế, nguyên seal chưa kích hoạt chưa chắc đã an toàn. Ngay cả việc khôi phục cài đặt gốc nhiều đợt vẫn khó có thể định vị được các loại hàng này. Người dùng cần yêu cầu cửa hàng bảo hành relock trọn đời máy”, ông Vũ Duy, chủ một cửa hàng chuyên kinh doanh iPhone xách tay tại Cầu Giấy, Hà Nội nói.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác