Trang Wikipedia Của Tuyển Bóng đá Thái Lan Bị Chỉnh Sửa


Ngày 20/11, trên một hội nhóm bóng đá nổi tiếng, hình ảnh trang Wikipedia của đội tuyển đá bóng Thái Lan bị chỉnh sửa 1 cách phản cảm được một người dùng chia sẻ. 

Theo đó, dưới tên thường gọi bằng tiếng Thái, thay cho biệt danh Voi chiến thuộc dòng chữ “thua Việt Nam 19/11/2019”. Phần đào tạo viên cũng bị phá hoại thành “Nishino Akira gáy to”. 

Hiện trong trang Wikipedia đội tuyển bóng đá quốc gia Thái Lan, các tin tức giá trị đã được chỉnh sửa như cũ. Tuy nhiên, khi vào phần lịch sử chỉnh sửa, cũng đều có thể thấy thông tin liên tiếp bị thay đổi chỉ trong 2 ngày 19 và 20/11.

Trang Wikipedia cua tuyen bong da Thai Lan bi chinh sua hinh anh 1 
Trang Wikipedia của Liên đoàn đá bóng bị chỉnh sửa tin tức 1 cách phản cảm. Ảnh: Chụp màn hình.

Sau trận đấu giữa Việt Nam – Thái Lan tối 19/11, trọng tài người Oman Ahmed Al-Kaf có 2 quyết định gây bất lợi cho đội tuyển Việt Nam và bị cộng đồng mạng đả kích dữ dội trên các trang mạng xã hội. 

Sáng 20/11, trang Instagram cá nhân của ông Ahmed đã chuyển qua chế độ riêng tư, dù trước kia vẫn mở cửa công khai cho người sử dụng vào bình luận.

Một nhân vật khác có “hiềm khích” với người hâm mộ Việt là trợ lý huấn luyện viên Thái Lan Sasa Todic.

Trang Instagram cá nhân của vị trợ lý người Serbia này cũng chính là mục đích tiến công của nhiều dân mạng Việt Nam, sau khi ông Sasa bị tố là có hành vi khiêu khích đào tạo viên Park Hang-seo.

Trao đổi với Zing.vn , anh Trọng Thiện – một tình nguyện viên của Wikipedia đang sinh sống tại TP.HCM – cho hay hành vi chỉnh sửa trang Wikipedia của người sử dụng Việt Nam không hiếm gặp.

Trang Wikipedia cua tuyen bong da Thai Lan bi chinh sua hinh anh 2 
Chỉ trong 2 ngày, trang Wikipedia đội tuyển đá bóng quốc gia Thái Lan liên tiếp bị chỉnh sửa. Ảnh: Chụp màn hình.

“Họ thường thay đổi thay đổi nội dung những chủ đề nóng, được không ít người quan tâm”, anh nói. Công việc của những tình nguyện viên như Thiện là vào những chủ đề trên, xem lại lịch sử chỉnh sửa để có điều tiết kịp thời.

“Đối với các trường hợp ngoan cố phá hoại, ban quản trị Wikipedia sẽ dùng đến biện pháp chặn IP, cấm vĩnh viễn truy cập”, Thiện cho biết.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác