Tôi 'hack' Cơ Thể Mình Trong 20 Ngày, Và Cảm Thấy Thực Sự Bị Nghiện


Nhà báo lược dịch dùng thử của phóng viên Lydia Ramsey, Business Insider khi đặt một thiết bị theo dấu đường máu theo thời gian thực để tối ưu khả năng hoạt động.

Trong vài tuần vừa qua, tôi biết khá rõ tụy của mình đang làm việc ổn hay không, vào bất kỳ lúc nào. Đó là vì tôi đã đeo một thiết bị theo dấu đường máu liên tục, hay CGM. Thiết bị này sử dụng một sợi dây nhỏ cắm vào dưới nước da dể liên tiếp đo chừng độ đường trong máu của tôi.

Một thiết bị như vậy thường chỉ được kê đơn cho các người đang bị tiểu đường, khi mà người ta có lượng đường trong máu rất thất thường. Theo dõi đường máu rất quan trọng với bệnh nhân tiểu đường, và họ có thể làm việc đó theo giờ hoặc dùng thiết bị đo liên tục. Thiết bị mà tôi dùng là Dexcom G6. 

“Thiết bị này giúp tránh tình huống hạ đường huyết, giúp bạn đảm bảo đường huyết của mình. Chưa có dữ liệu nào để chỉ dẫn sử dụng nó trên người khỏe mạnh”, bác sĩ Adrian Vella thuộc Mayo Clinic chia sẻ.

Toi 'hack' co the minh trong 20 ngay, va cam thay thuc su bi nghien hinh anh 1 
Thiết bị đọc đường huyết liên tục thường được dùng cho các người bị tiểu đường. Ảnh: Business Insider.

Chỉ mất 1 giây để hack cơ thể

Tôi không bị tiểu đường, nhưng rất muốn biết liệu theo dõi đường huyết sẽ mang lại những kết luận gì cho mình. Tôi hi vọng rằng việc đọc đường huyết có thể giúp chỉnh sửa chế độ ăn, lịch tập luyện và kể cả cải thiện sức khỏe. Hack cơ thể tôi cũng đã và đang là trào lưu tại Thung lũng Silicon.

Trong công đoạn tìm hiểu về bệnh tiểu đường, tôi đã chuyện trò với nhiều người không mắc bệnh nhưng vẫn đeo thiết bị này, và họ bảo rằng thiết bị giúp họ thay đổi thói quen ăn uống. Khi ăn một cái bánh rán và thấy đường huyết tăng vọt, họ hiểu được ăn ít món đồ ngọt này nữa.

Chiếc Dexcom G6 kể cả một cảm biến, thiết bị đọc dữ liệu từ cảm biến, và một màn hình để hiển thị dữ liệu. Tuy nhiên tôi chọn đọc dữ liệu ngay trên smartphone.

Sau khi đặt thiết bị này vào phần sau cánh tay, chỉ từ một nút bấm, cây kim đã ấn vào phía dưới làn ra tôi, và để lại một cảm biến. Một giây sau, cây kim đã rút rời khỏi tay.

Toi 'hack' co the minh trong 20 ngay, va cam thay thuc su bi nghien hinh anh 2 
Thiết bị này chỉ mất 1 giây để gắn vào người, và 2 tiếng đồng hồ để cân chỉnh là cũng có thể hiện trên smartphone. Ảnh: Business Insider.

Tiếp theo, tôi phải gắn bộ phát để giao tiếp với cảm biến trong tay. Cảm biến có thời gian dùng 10 ngày, và tôi chỉ đăng ký sử dụng 2 chiếc cảm biến. Sau 1 giây kích hoạt và khoảng một vài giờ cho cảm biến tự cân chỉnh, tôi đã có thể đọc mức đường huyết của mình.

Hack cơ thể giúp tôi biết được điều gì

Đeo thiết bị này trên tay, tôi không cảm nhận thấy vướng víu gì, trừ một vài lần bị mắc vào khi mặc áo.

Bất ngờ đầu tiên mà thiết bị mang tới là nó cho tôi biết mình bị hạ đường huyết, thay vì tăng sau khi uống bia. Đó là do cơ thể tôi không kịp chuyển hóa đường vào máu để phản ứng với lượng cồn trong người.

Những tin tức khác thì gần như là không có gì bất ngờ, như lượng đường sẽ tăng vọt khi tôi dùng một loại thức uống đá xay chẳng hạn. Thông tin chỉ đáng chú ý nếu so sánh những loại thực phẩm không trùng lặp nạp vào người, tỉ dụ như tôi chọn một thanh kẹo thay vì quả chuối cho bữa sáng chẳng hạn.

Ứng dụng kế tiếp của thiết bị đây là đo đường huyết trong cuộc đua marathon. Khi tôi sử dụng nó để chạy cuối tuần, tôi mang theo các thanh năng lượng để ăn ngay khi thấy đường huyết giảm. Tuy nhiên, đường huyết không tăng rõ ràng như những gì tôi tưởng tượng.

Toi 'hack' co the minh trong 20 ngay, va cam thay thuc su bi nghien hinh anh 3 
Với phần mềm trên smartphone, người sử dụng cũng có thể có thể nhìn rõ được thay đổi của đường huyết, từ đó suy ra kết luận về chế độ ăn. Ảnh: Business Insider.

Henrik Berggren, CEO của Công ty Steady Health chuyên áp dụng công nghệ vào chữa trị bệnh tiểu đường giải thích cơ thể mỗi người có thể phản ứng không trùng lặp với các bài luyện tập khác nhau.

Một điều thú vị nữa là những lần tôi được mọi người trên phố hỏi về thiết bị lạ kỳ trên tay mình. Một người đàn ông từng hỏi tôi về chiếc “vòng Fitbit mới” mà tôi đeo trên tay, cho tới khi tôi lý giải này là thiết bị đo đường huyết.

Giá mà tôi có thể sử dụng thiết bị lâu hơn

Sau 20 ngày, nhìn chung những chỉ số của tôi khá ổn định, không có thay đổi rõ ràng nào trong ngày. Nói cách khác, tụy của tôi vẫn hoạt động đúng chức năng.

Bác sĩ Vella cũng nghĩ rằng với người khỏe mạnh, thiết bị này sẽ không phát huy tác dụng mấy. Nó chỉ phát huy tác dụng trong 1 số trường hợp, như người bị bệnh tiểu đường cần kiểm tra tác dụng của thuốc insulin.

Bác sĩ George Haddad ở viện P4, Seattle cũng cho thấy người bệnh của ông đã được phát CGM để theo dấu thường xuyên.

Toi 'hack' co the minh trong 20 ngay, va cam thay thuc su bi nghien hinh anh 4 
Tuy nhiên, với những người khỏe mạnh thì các chỉ số sẽ không có gì bất thường, do vậy thiết bị đọc chỉ số cũng không thực thụ cần thiết. Ảnh: Business Insider.

Đôi lúc thiết bị này cũng gây phiền, hay nói đúng hơn là gây nghiện như nghiện mạng xã hội, khi tôi đều đặn mở phần mềm ra để kiểm tra mà chẳng cần thiết.

Dù vậy, việc chớp lấy được rõ ràng cơ thể mình đang phản ứng như làm sao vẫn khiến tôi cực thích thú. Khi cảm biến thứ hai cũng hết hạn, tôi cảm thấy khá tiếc nuối khi không còn thiết bị này bên mình.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác