Tìm Tên Hãng Sản Xuất Card Mạng Của Bạn


Đôi khi bạn phải biết nhà cung cấp đích thực card mạng của mình, đặc biệt đối với một số bổ trợ hoặc các driver của nó. Vấn đề tại đây là nhà sản xuất của chip lớn tìm thấy trên card mạng của bạn thường không phải là nhà cung cấp ra card mạng đó. Chính vì thế trong chỉ dẫn này chúng tôi sẽ giúp bạn cách xử lý nhiệm vụ này.

Nếu card mạng của bạn (cũng được gọi với các tên như LAN card, Ethernet card hoặc NIC, Network Interface Card) được gắn vào bo mạch chủ (“on-board”), thủ tục này khá dễ dàng và bạn có thể thực hiên bằng một số cách. Trước khi nói về cách tiến hành, có 1 số thứ bạn cần biết trước tiênđó là có hai phương pháp để tạo card mạng on-board.

Cách đầu tiên là sử dụng một chip điều khiển mạng riêng giống như trong hình 1. Trong tình huống này bạn có thể sử dụng các driver được viết cho chip và lấy driver đã cải tiến trên website của nhà sản xuất chip.

Hình 1: Chip điều khiển mạng trên bo mạch chủ (trong tỉ dụ là Realtek RTL8100C)
( Nguồn: HardwareSecrets )

Cách thứ hai là sử dụng chipset đã có chức năng mạng rồi. Trong trường hợp này, chipset càng phải có 1 chip ngoài nhỏ để tạo giao tiếp giữa chipset với các bộ kết nối mạng (có cả việc mã hóa dữ liệu), cũng được biết đến với tư cách là lớp vật lý. Chip nhỏ này được biết đến với cái tên “PHY” và nó thường nhỏ hơn chip điều khiển mạng (trên hình 2 bạn cũng có thể thấy một số thương hiệu được gắn xung quanh PHY chip, đây chính là nơi mà nhà sản xuất có thể sử dụng một bộ điều khiển mạng đầy đặn thay cho PHY chip khi so sánh kích cỡ của các thương hiệu này với chip thực được sử dụng). Thông thường khi bo mạch chủ của bạn sử dụng cách này thì những driver cho card mạng on-board được cung cấp bởi hãng sản xuất chipset chứ không phải của nhà sản xuất PHY chip (mặc dù vậy vẫn có một số ngoại lệ đối với công thức này).


Hình 2: PHY chip trên motherboard (trong ví dụ trên là Broadcom AC131 chip).
( Nguồn: HardwareSecrets )

Tóm lại, đây là những gì rồi cũng có thể thi hành nếu bo mạch chủ của bạn có LAN on-board:

Vào website của nhà sản xuất bo mạch chủ và thu thập những thông tin bổ trợ cùng theo với các driver trong đó. Đây chính là cách đơn giản nhất. Điều bạn phải phải biết trước mắt đó là nhà sản xuất nào đã sản xuất ra bo mạch chủ của bạn và số model trên bo mạch chủ là gì. Bạn có thể vào đó để tham khảo bài về phong thái tìm ra model và nhà sản xuất bo mạch chủ.

Bạn có thể đọc trên hướng dẫn của bo mạch chủ chip điều khiển mạng mà bạn đang sử dụng và vào website của nhà cung cấp để lấy các thông tin bổ trợ cũng giống driver (vào đây để xem toàn bộ danh sách các nhà cung cấp và website của họ). Nếu bo mạch chủ của bạn chỉ sử dụng PHY chip (vấn đề này thường được giới thiệu trong hướng dẫn sử dụng) thì bạn cũng có thể có thể phải vào website của hãng sản xuất chipset (không phải website của hãng sản xuất PHY chip) để lấy driver mới nhất của chipset (vào đây để xem toàn bộ bản kê các nhà cung cấp chipset cũng như website của họ). Nếu bạn không biết chipset mà bo mạch chủ của mình đang sử dụng là gì, hãy kiển tra tin tức trên chỉ dẫn sử dụng và sử dụng những tiện ích nhận dạng về phần cứng như Sandra hay Hwinfo để tìm hiểu về chúng. Nếu không có hướng dẫn sử dụng của bo mạch chủ, bạn có thể download nó về trên website của nhà sản xuất.

Bạn cũng cũng đều có thể xem qua bo mạch chủ để xem chip mạng mà nó sử dụng là chip nào và thi hành theo thủ tục được miêu tả trên các bước trước.

Bạn cũng đều có thể sử dụng một thủ thuật MAC OUI được giới thiệu ở phần dưới.

Card mạng thực

Có ba cách để cũng có thể lấy được driver và sự bổ trợ cho các card mạng thực:

– Sử dụng một driver viết cho chip chính được sử dụng trên card (network controller, vào đó để xem toàn bộ bản kê các nhà sản xuất network controller và website của hãng). Vấn đề tại đây là các nhà cung cấp chip thường không cần là nhà cung cấp card, bởi vì thế họ sẽ không cung cấp bất kỳ tin tức bổ trợ nào. Thực tế họ sẽ bắt bạn cần liên lạc với nhà cung cấp card.

– Bạn cũng có thể tìm ra nhà sản xuất card mạng thông qua mã FCC ID của nó. Mã này được viết phía trên card. Với mã này bạn có thể dễ dàng tìm được thông tin của nhà sản xuất. Tuy nhiên vấn đề phát sinh tại đây là không phải mọi thứ các card đều có mã FCC ID hoặc đôi lúc chúng có một mã khác mang tên thường coi là FCC REG, mã này sẽ không có mức giá trị gì cho nhiệm vụ ta đang cần tìm hiểu.

– Bạn cũng đều có thể tìm ra được nhà cung cấp card mạng thông qua mã MAC OUI. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tin tức chi tiết về phong thái tìm này.

Trên các mạng Ethernet (loại mạng thường được sử dụng nhất), mọi thứ các card mạng đều có một địa điểm duy nhất xem là địa chỉ MAC (viết tắt cho Media Access Control), địa chỉ này được lưu bên trong bộ nhớ ROM của card mạng. Theo lý thuyết thì chẳng thể có hai card mạng có cùng địa chủ MAC bao giờ (vì đôi lúc một số card mạng cho phép bạn có thể thay đổi địa điểm MAC, đặc biệt đối với những mô hình on-board; một số hãng sản xuất bo mạch chủ khác cũng có thói quen xấu trong việc đưa ra các bo mạch chủ sử dụng cùng địa chỉ MAC trên các bảng mạch khác nhau, điều đó còn có thể gây nên các vấn đề đối với mạng).

Khi một máy tính cần gửi dữ liệu đến một máy tính khác trên cùng mạng, nó cần biết địa chỉ MAC của máy tính mục tiêu (máy tính cần gửi đến). Khi khung dữ liệu được gửi đi trên mạng, chỉ có máy tính mục tiêu này mới có thể nhận nó, vì chỉ nó mới có địa chỉ MAC trùng với trường địa chỉ MAC mục đích của khung dữ liệu.

Địa chỉ MAC là một địa điểm 48-bit (6-byte), được biểu diễn bởi một loạt 12 số hex. IEEE kiểm soát sự phân phối địa chỉ MAC và mọi thứ các nhà cung cấp càng phải đăng ký với IEEE từ trước khi bắt đầu công việc sản xuất đồng loạt card mạng của họ. Đăng ký này được gọi là OUI (Organizationally Unique Identifier) và là một mã 24-bit (3 bytes). Mã OUI này là phần nào của địa chỉ MAC. Phần còn sót lại của địa chỉ MAC dành riêng cho khái niệm của nhà cung cấp card mạng, người sẽ trao một địa chỉ MAC duy nhất đến mỗi card mạng như đã giải thích trên. Để dễ hiểu hơn bạn cũng đều có thể xem cấu trúc của địa điểm MAC trong hình 3.


Hình 3: Cấu trúc địa điểm MAC ( Nguồn: HardwareSecrets )

Mỗi nhà sản xuất cũng có thể có thể có nhiều mã OUI.

Nếu bạn biết mã OUI từ địa chỉ MAC của card mạng và có thể giải mã nó – có thể là kiểm tra trên cơ sở dữ liệu IEEE về thông tin hãng sản xuất có mã đó – thì bạn sẽ đơn giản tìm ra ai là hãng sản xuất thực sự card mạng của bạn.

Vì vậy bước trước mắt là tìm ra địa chỉ MAC của card mạng. Trong Windows, bạn có thể biết địa chỉ này 1 cách dễ dàng. Kích vào Start, Control Panel và Network Connections. Sau đó kích đúp vào kết nối mạng (“Local Area Connection”). Trong cửa sổ mới xuất hiện, kích vào tab Support và sau đó là nút Details. Địa chỉ MAC của card mạng sẽ được liệt kê như những gì bạn có thể xem trong hình 4 với tên “Physical Address”.


Hình 4: Tìm ra địa chỉ MAC của card mạng ( Nguồn: HardwareSecrets )

Như những gì chúng mình đã nhắc đến tận từ trước, địa chỉ MAC chỉ có 12 số hex. Bạn có chỉ nên biết về 6 số trước mắt (3 byte đầu), này là mã OUI. Trong thí dụ của chúng tôi trên hình 4 thì chúng là 00-17-31.

Bước kế đến là vào website của IEEE , nhập vào 3 byte đó dưới “Search the public OUI listing…” và nhấn Search! Sau đó IEEE kiếm tìm và cho bạn hiểu rằng các tin tức về công ty nắm giữ số OUI đó – có tức là hãng sản xuất card mạng của bạn.

Trong ví dụ của chúng tôi, 00-17-31 thuộc về ASUS, như vậy ta có 1 card mạng on-board trên bo mạch chủ ASUS.

Sau đó bạn cần vào website của hãng sản xuất để download về driver và những tin tức bổ trợ khác. Bạn có thể kích vào chỗ này để tạo ra thể xem danh sách các nhà sản xuất card mạng cũng như website của các nhà cung cấp này. (Các danh sách được áp giải trong bài báo này được chúng tôi lấy từ thông kê của HardwareSecrets ).

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác