Phương Pháp 'đóng Băng' Lần đầu Tiên được áp Dụng ở Người


Theo tạp chí  New Scientist , bác sĩ Samuel Tisherman thuộc Trường Y Đại học Maryland (Mỹ) cho thấy nhóm nghiên cứu của ông đã đưa một người bệnh vào tình trạng “đóng băng”. “Chúng tôi có cảm giác rất kỳ dị khi lần thứ nhất áp dụng phương pháp này”, bác sĩ Tisherman kể. 

Kỹ thuật này có tên thường gọi Bảo vệ và hồi sức khẩn cấp (EPR), được áp dụng tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Baltimore), dành cho những bệnh nhân được đưa đến cấp cứu vì bị chấn thương nghiêm trọng như trúng đạn hoặc bị đâm dao. 

Các bệnh nhân này thường mất hơn một nửa lượng máu trong cơ thể và rơi vào tình trạng trụy tim. Trong trường hợp này, các thầy thuốc phải thực hành phẫu thuật khẩn cấp trong khoảng khoảng 1 đến 2 phút và người bệnh chỉ có gần đầy 5% cơ hội sống sót. 

Phuong phap 'dong bang' lan dau tien duoc ap dung o nguoi hinh anh 1 
Liệu pháp “đóng băng” giúp các bác sĩ có thêm thời gian cứu sống người bệnh. Ảnh: Engadget

Với cách thức EPR, các bác sĩ rút sạch máu của nhóm bệnh nhân, thay thế bằng “nước muối đông lạnh”. Khi đó, độ nóng cơ thể của người bệnh hạ xuống 10-15 độ C, hoạt động não ngừng hoàn toàn.

Bệnh nhân rơi vào trạng thái chết lâm sàng tạm thời. EPR có tác dụng chặn đứng trạng thái mất máu và nguy cơ trụy tim. Nhờ đó, các thầy thuốc có thêm 2 tiếng đồng hồ để phẫu thuật giải quyết các chấn thương của nhóm bệnh nhân thay vì vài phút.

Nghe có vẻ là một cách thức chữa trị hoàn hảo, nhưng EPR không bị mất các nhược điểm nhất định. Với việc bơm nước muối đông lạnh vào cơ thể, các mô cơ của người bệnh cũng có thể bị thiếu hụt oxy trong một khoảng thời gian dài, gây ra tác dụng phụ.

Nếu cũng đều có thể khắc phục những rủi ro và được áp dụng rộng rãi, liệu pháp EPR sẽ là một bước tiến lớn của y học. Thông thường, các ca phẫu thuật chấn thương nghiêm trọng thất bại vì sức ép thời gian đối với thầy thuốc chứ không hoàn toàn do độ nguy hiểm của vết thương.

Phuong phap 'dong bang' lan dau tien duoc ap dung o nguoi hinh anh 2 
Nếu liệu pháp EPR được áp dụng rộng rãi, biết bao người bệnh sẽ có cứu sống. Ảnh: New Scientist.

EPR có thể giải quyết được việc này và giúp các thầy thuốc có thêm nhiều thời gian để phản ứng với trường hợp khó khăn.

EPR là công trình nghiên cứu lớn của bác sĩ Samuel Tisherman. Ban đầu, ông nhận ra những hạn chế trong việc cấp cứu các nạn nhân bị chấn thương nghiêm trọng vì đa phần cơ sở y tế tối tân ở Mỹ cách quá xa nhiều khu dân cư.

Do đó, thầy thuốc Tisherman dành gần như cả sự nghiệp để nghiên cứu EPR và đến nay ca phẫu thuật trước mắt bằng phương pháp “đóng băng” bệnh nhân đã được áp dụng vào thực tế.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác