Những Yếu Tố Quyết định đến Tốc độ Của Máy Tính


Hiệu suất hoạt động của từng cơ quan cấu thành nên máy tính cũng đều có thể được đo bằng gigahertz và gigabyte, thế nhưng nhiều khi hiệu suất toàn trang của hệ thống không cần thiết bằng chính xác tổng hiệu xuất của các cơ quan cấu thành. Việc tính toán tốc độ của máy tính xem nó nhanh hay chậm không cần là một trọng trách dễ dàng vì vận tốc của chung phần cứng bị chi phối hơi nhiều bởi mức độ tương tác giữa các bộ phận cũng như cái cách mà bạn sử dụng máy tính. Nếu muốn cải thiện vận tốc của hệ thống máy tính, điều đầu tiên bạn phải phải chú ý đây chính là việc sắp xếp và chọn lựa các bộ phận cấu thành sao cho hợp lý để chúng có thể tương tác với nhau 1 cách hiệu quả nhất

Tất nhiên là tất cả đều có những ngoại lệ. Các ý kiến, nhận định dưới đây đều dựa trên các đặc tính trong thực tế sử dụng không giống nhau của những người sử dụng bình thường.

Bộ xử lý trung tâm (CPU)

Đây chẳng những là “bộ não” của hệ thống máy tính mà còn đóng vai trò quan trọng trong cả hai yếu tố: Máy tính cũng đều có thể chạy được các chương trình phức tạp hơn và đa nhiệm hữu hiệu hơn hay không. Tuy nhiên, đừng quá chú trọng vào những thông số về tốc độ xử lý theo thông báo của nhà cung cấp (được đo bằng GHz/giây). Có nhiều thứ đáng đoái hoài hơn nếu bạn mong muốn CPU hoạt động hữu hiệu hơn.

Bộ xử lý trung tâm (CPU)

Giả sử ta có ở đây 2 bộ xử lý: Một chip giải quyết 2,7 GHz (tốc độ 2,7 tỷ chu kỳ xoay mỗi giây) so với chip xử lý 3,1GHz (3,1 tỷ chu kỳ xoay mỗi giây). Về lý thuyết, chip giải quyết 3,1 GHz có số vòng xoay mỗi giây lớn hơn, nhưng CPU 2,7 GHz thực sự vẫn cũng đều có thể đạt được hiệu năng sử dụng bằng hoặc nhiều hơn trong mọi chu kỳ nếu nó có nhiều lõi hơn, nhiều bóng bán dẫn hơn hoặc có thêm các tính năng bổ sung khác làm cho tốc độ của nó nhanh hơn. Một bộ xử lý Intel i3 và bộ vi xử lý Intel i5 cùng có tốc độ 2,9GHz, nhưng chắc chắn chip i3 rẻ hơn và chậm hơn chính vì có hiệu suất hoạt động kém hơn trong mỗi chu kỳ xoay.

Một thông số khác cũng luôn phải xem xét đến ở đây là bộ nhớ cache của CPU, thường được liệt kê là L2, L3 hoặc L4. Đây là bộ nhớ siêu nhanh cho phép CPU giải quyết các tác vụ phức tạp hơn. Dung lượng bộ nhớ cache lớn là cần phải có cho chuyện cải thiện vận tốc của máy tính, nhưng nó chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi máy được sử dụng ở năng suất cao (high performance).

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM)

Dung lượng RAM lớn hơn về cơ bản sẽ giúp không gian bộ nhớ ngắn hạn của máy tính bớt chật chội hơn, cho phép nhiều tác vụ được thực hành cùng một lúc hơn.

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM)

Không giống như bộ xử lý, chất lượng RAM là yếu tố quyết định chứ không phải là con số RAM. Nghĩa là một thanh RAM với vận tốc xử lý cao hơn và độ trễ thấp hơn cũng có thể ăn đứt một thanh RAM có dung lượng lớn hơn. Đó cũng là nguyên nhân vì sao những thanh RAM đời mới hơn luôn cho hiệu xuất sử dụng tốt hơn: DDR4 tốt hơn DDR3, v.v.

Nhồi nhét thêm RAM chắc chắn sẽ khiến cho máy tính nhanh hơn, và sự thực vậy đó chính là một cách cải tiến tốc độ máy tính dễ nhất và phổ biến nhất. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý rằng tốc tốc của máy tính có được cải thiện nhiều hay ít còn tùy thuộc vào độ tương thích giữa CPU và RAM.

Ổ đĩa cứng (HDD) và ổ đĩa thể rắn (SSD)

Đơn giản thôi, SSD luôn luôn cho vận tốc xử lý nhanh hơn và hiệu xuất tốt hơn so với HDD. Tất nhiên giá của SSD cũng “chát” hơn một chút. Tuy nhiên ngay khi SSD ở level “lởm” nhất cũng vẫn có thể giúp cải thiện tương đối tốc độ của máy tính. Chúng chạy êm hơn, mát hơn, uy tín hơn, để dành năng lượng hơn và quan trọng là dễ dàng nâng cấp hơn.

Ổ đĩa cứng (HDD) và ổ đĩa thể rắn (SSD)

Các loại SSD chính trên thị trường hiện giờ (tính đến tháng 8 năm 2018) gồm những: Single Layer Cell (SLC), Multiple Layer Cell (MLC), và Triple Layer Cell (TLC). Quy tắc chung ở đây là nhiều layer/cell hơn = rẻ hơn, tuổi đời ngắn hơn và chậm hơn. “Chậm” tại đây là một thuật ngữ tương đối, loại SSD này cũng có thể có thể chậm hơn loại SSD kia nhưng tất cả chúng đều mau hơn so với HDD.

Bộ xử lý đồ họa (GPU)

Nói chung, card đồ họa là những món “đồ chơi” xa xỉ trong ngoài nước máy tính. Nếu bạn đang có nhu cầu cải tiến máy để chiến những game mới nhất, làm việc với nhiều phần mềm đồ họa nặng hoặc đào tiền tiền điện tử… GPU tốt là một phần tử không thể thiếu.

Bộ xử lý đồ họa (GPU)

Về cơ bản thì GPU là một CPU được thiết kế riêng để xử lý các tác vụ liên quan đến đồ họa. Chi tiết đáng lưu tâm ở đây nằm ở băng thông hoặc bộ nhớ được tích hợp vào GPU. Đối với GPU thì các thông số cao hơn luôn luôn tốt hơn: GDDR4 đỉnh hơn DDR4, trong GDDR5 ăn đứt GDDR4. Nếu bạn đoái hoài đến những GPU thuộc phân khúc cao cấp, hãy chú trọng hơn đến thông số của các lõi CUDA, shaders, các loại quạt tản nhiệt cũng như thiết kế của cục tản nhiệt (TDP) bỏ nhiều nhất hóa công suất sử dụng của GPU.

Bo mạch chủ/tốc độ bus (FSB)

Bo mạch chủ

Bo mạch chủ là nơi đa số các thành phần chính của máy tính được kết nối với nhau, bo mạch chủ không đóng vai trò quá quan trọng trong việc quyết định vận tốc của hệ thống. Những cơ quan cấu thành trên bo mạch chủ tận gốc có thể tự quyết định tốc độ giải quyết khi cần thiết. Đối với các hệ thống cao cấp (đặc biệt là các hệ thống custom), tốc độ Front Side Bus (FSB) nhanh hơn sẽ giúp hệ thống tận dụng được tốt hơn hiệu xuất của CPU hoạt động ở hiệu xuất cao. Nói chung, người dùng phổ thông không luôn phải lo âu về điều này.

Phần mềm

Khi nói về phần mềm, có một vài điều càng phải lưu ý như sau:

Hệ điều hành: Chạy Windows 10 trên một máy tính có tính cấu hình thấp kiến bạn cảm nhận ra máy chậm chạp hơn, nhưng nếu cũng máy đó mà bạn cài một bản Linux nhỏ thì chắc chắn tốc độ của máy sẽ mau hơn kha khá.

Chương trình: Nếu bạn thường chỉ sử dụng Notepad và Firefox thì không luôn phải bàn nhiều. Tuy nhiên, chỉ cần cho phát một video thôi, lúc đó hệ thống nào mạnh yếu thế nào sẽ dễ dàng được xác định rõ.

Các chương trình nền: Ngay cả các máy tính có hiệu xuất cao cũng cũng có thể có thể bị sa lầy với những chương trình chạy nền. Do đó việc gỡ bỏ các chương trình này còn cũng đều có thể giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện vận tốc cho máy tính.

Các ứng dụng mới: Máy tính cũ + ứng dụng mới = vận tốc giảm đi một chút.

Các ứng dụng rác: Bạn càng sử dụng máy tính lâu thì càng có nhiều dữ liệu rác càng phải được gỡ bỏ. Việc xóa và cài đặt lại cũng đều có thể khiến máy tính vận hành như mới.

Tóm lại, nếu bạn mong muốn khiến cho máy tính của mình nhanh hơn, điều quan trọng nhất cần xem xét kĩ đó là bạn sẽ sử dụng máy tính như thế nào. Người dùng phổ thông tất nhiên sẽ không cần đến những thông số kỹ thuật khủng và ngược lại. Một CPU tốt, dung lượng RAM lớn và SSD sẽ đảm bảo đủ tốc độ mà người sử dụng bình quân cần, nhưng nếu bạn có nhu cầu về một hệ thống khỏe hơn nữa, bạn bắt buộc phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng với nhiều phương diện.

Xem thêm:

  • 12 thủ thuật bức tốc toàn diện máy tính của bạn
  • Tăng tốc máy tính mà không phải mua phần cứng mới
  • Hướng dẫn cải thiện tốc độ máy tính cũ 1 cách dễ dàng
  • Cách sử dụng phần mềm CCleaner dọn rác máy tính hữu hiệu

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác