Những Lưu ý Khi Mang Laptop đi Sửa


Trong quá trình sử dụng, hẳn là sẽ có đôi lần bạn gặp phải trạng thái laptop bị hỏng hóc và phải mang máy đi sửa. Tuy nhiên, bạn đừng nghĩ rằng cứ cầm tiền và đem tới cửa hàng sửa chữa là mọi chuyện đều xong xuôi hết nhé. Hãy lưu ý những kinh nghiệm đi sửa máy tính dưới đây để đối phó với các chiêu “độc” lừa đảo khách hàng tại một số trung tâm sửa chữa máy tính.

  • 9 nhân tố cần chú trọng lúc mua laptop
  • Những lưu ý khi dùng để giảm mức độ chai pin laptop
  • 13 việc không cần làm khi dùng máy tính

1. Mang máy tính đi sửa khi bạn không thể tự sửa được

Trên thực tế, có khá nhiều lỗi các bạn cũng có thể có thể tự mình khắc phục tại gia mà chẳng cần mang máy tính đến “bệnh viện”. Đơn cử như một số lỗi liên quan đến hệ điều hành, lỗi phần mềm chỉ cần lên Google tìm kiếm hoặc tham khảo cách sửa các lỗi đó từ những diễn đàn hay các trang công nghệ như Quản trị mạng cũng là một gợi ý khá hay dành cho những bạn. Nhưng nếu những lỗi này quá nặng, hoặc nghiêm trọng hơn liên quan đến phần cứng thì vấn đề mang đến các trung tâm bảo hành, cửa hàng sửa chữa laptop sẽ tốt hơn.

Mang máy tính đi sửa khi bạn không thể tự sửa được

2. Lưu lại các dữ liệu quan trọng

Khi sửa máy tính, một số tình huống bắt buộc phải cài lại hệ điều hành, lúc này dữ liệu của bạn có thể bị xóa hoặc lấy cắp nếu mà không có biện pháp nào bảo mật. Do vậy, hãy chắc chắn rằng tất cả những file, thư mục, âm nhạc, hình ảnh, và các dữ liệu khác của bạn được an toàn sao lưu vào một ổ đĩa ngoài, trong đám mây, hoặc trên một ổ đĩa flash USB.

  • Những công cụ miễn phí giúp sao lưu an toàn dữ liệu cho máy tính

3. Lựa chọn trung tâm sửa chữa uy tín

Để tránh tình huống laptop bị “luộc” vài cơ quan hay bị trọc ngoáy làm máy trở nên lỗi nặng hơn, bạn nên tham khảo trên mạng hoặc người thân để kiếm được trung tâm sửa chữa uy tín và chất lượng tốt nhất. Tất nhiên, nếu máy tính bạn hỏng những vẫn còn trong thời gian bảo hành thì quá tuyệt hảo vì không phải lo tốn kém chi phí, lại vừa khỏi lo tìm nơi sửa.

Lựa chọn trung tâm sửa chữa uy tín

4. Tinh ý lúc đi sửa laptop

Nếu bạn đưa trực tiếp máy cho 1 chuyên viên kỹ thuật thì cũng chưa hiện diện gì dám chắc thiết bị của bạn sẽ được sửa chữa theo đúng chế độ của công ty. Nhiều chuyên viên kỹ thuật sẽ nhận máy và tự sửa chữa cá nhân nhằm kiếm lời riêng, vậy nên hãy đòi hỏi người nhận máy xuất biên nhận và các hồ sơ liên quan đầy đủ.

5. Ký tên vào các linh kiện của thiết bị

Trường hợp máy bị hỏng nặng và cần vài ngày mới sửa được thì cũng đều có thể làm giấy ký gửi tại cửa hàng. Nhiều trung tâm sửa chữa máy tính sẽ đòi hỏi bạn ký tên hoặc làm dấu lên các linh kiện như ổ cứng, RAM, bàn phím, màn hình,… cùng một số cơ quan khác nếu bạn có đòi hỏi để không bị đánh tráo linh kiện.

Ký tên vào các linh kiện của thiết bị

6. Kiểm tra kỹ biên nhận

Bước này khá quan trong, khi đã xác nhận “bệnh” cũng như ký tên vào các linh kiện máy tính xong, các bạn phải xem kỹ biên nhận đã liệt kê đầy đủ các linh kiện đó chưa, kiểm tra thông tin về thực trạng thiết bị, lỗi cần sửa và các điều khoản liên quan.

7. Sửa chữa hoặc thay thế

Bạn cũng cần cân nhắc nên sửa hay thay thế linh kiện mới thì tốt hơn. Chẳng hạn bàn phím, adapter, pin,… bị hỏng thường chi phí sửa tương đương thì bạn nên thay cái mới sẽ hợp lý hơn. Hay khi màn hình, ổ cứng bị hư nặng thì bây giờ bạn nên thay cái mới là tốt nhất. Có thể tham khảo tham vấn của mọi người để coi xét giá sửa chữa như ra sao là chấp thu được đối với thiết bị của bạn.

Sửa chữa hoặc thay thế

Trên này là một số điểm cần chú ý lúc các bạn đi sửa laptop ở bất cứ trung tâm nào. Hy vọng độc giả đã bổ sung cho mình một vài hiểu biết để không còn lo bị “luộc” đồ hay nhân viên kỹ thuật “phá thêm”.

Xem thêm:

  • Ổ cứng máy tính nhanh hỏng, nguyên do do đâu?
  • Các giải pháp làm mát máy tính trong mùa nắng
  • Quạt laptop kêu to, rè rè thất thường và nóng là bị ra sao? Cách khắc phục
  • 14 bí quyết của thợ mua laptop cũ

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác