Nguyên Nhân Macbook Xách Tay Không được Bảo Hành Chính Hãng


Từ ngày 1/8, những máy Macbook mua theo đường xách tay khi đem đi bảo hành tại những đại lý uỷ quyền ở Việt Nam sẽ có yêu cầu trình báo hoá đơn mua hàng. Nhiều quan điểm cho là đây được xem là động thái đi ngược lại với tiêu chuẩn của Apple toàn cầu.

Nguyên nhân Macbook xách tay không được bảo hành chính hãng

1. Apple bảo vệ các đơn vị phân phối chính hãng tại Việt Nam

Theo một số người sử dụng Macbook tại Việt Nam, khi đem Macbook xách tay có bảo hành của Apple, các đơn vị uỷ quyền đã yêu cầu họ xuất trình hoá đơn mua hàng. Điều này gần như không khả thi khi đa số những máy Macbook mua theo đường xách tay tại Việt Nam sẽ không có hoá đơn mua hàng ban đầu.    

Lý giải cho điều ấy cũng đều có thể Apple đang muốn bảo quản các đơn vị phân phối Macbook chính hãng của mình tại Việt Nam. Dễ dàng nhận ra, so với thị phần của Macbook xách tay Macbook chính hãng đang sẵn có phần yếu thế hơn. 

Nếu siết chặt bảo hành chánh hãng, Apple có thể khiến cho người dùng có ý muốn mua máy xách tay phải đắn đo. Vì ngay khi lúc còn thời hạn bão hành lẫn Apple Care máy của họ sẽ khó có khả năng được bảo hành chánh hãng. Điều này đích thực sẽ là một phiền hà lớn nếu Macbook của họ bị hỏng hóc. 

2. Apple không thích “ngư ông đắc lợi” qua con đường tiểu ngạch

Macbook được xách tay về Việt Nam thông qua nhiều con đường khác nhau, trong đấy con đường trốn thuế cũng là một con đường lớn để các tiểu thương cũng có thể kiếm lời từ điều này. Nhiều người vẫn nghĩ, cho dù là đường nào đi chăng nữa thì tiền cũng sẽ về tay Apple. 

Tuy vậy, kèm theo với việc trốn thuế những lô hàng Macbook được trộm cắp, hay cơ bản là đã được tráo đổi linh kiện và chất lượng thấp được chuyển về Việt Nam. Và vẫn theo một số chủ trương thế giới của mình Apple bị tác động trách nhiệm sửa chữa, thay thế linh kiện cho những chiếc Macbook này, điều này gây không ít tổn thất cho Apple. 

3. Apple không muốn thị trường Việt Nam là sân sau cho hàng kém chất lượng từ Trung Quốc  

Trung Quốc vốn nổi tiếng là chỗ “xào nấu' mặt hàng Apple nổi tiếng. Bên cạnh đó, Việt Nam là một thị trường lớn để những lô hàng Macbook, iPhone, iPad chất lượng không đảm bảo được tuồn vào. 

Thời gian trước, Apple đã rất mạnh tay khi liên tiếp trình làng những bản vá lỗi bảo mật để hạn chế được những chiếc iPhone look. Những đợt càng quét diễn ra ngày càng liên tiếp và nhiều hơn. Những chiếc sim ghép của Trung Quốc gần như đã không còn tác dụng. 

Động thái đòi hỏi hoá đơn mua hàng chính hãng khi khách hàng yêu cầu sửa chữa cũng cũng đều có thể là bước chân đầu trong các nổ lực của Apple để siết chặt nguồn hàng của mình. Có thể sau này sẽ vẫn những chiến dịch mà Apple có thể tăng cường khả năng siết chặt của mình hơn nữa. 

Thêm vào đó, một số thông tin cũng cho biết: “Các lái buôn tại Việt Nam thường nhập những chiếc Macbook bị đánh cắp sau đó bán và lời gấp đôi'. Nhìn chung việc Apple không bảo hành những chiếc máy xách tay cũng không tận gốc chính xác. Chỉ cần người sử dụng khai được thông tin hoá đơn nơi mua máy, có thể là hoá đơn điện tử. Tất thảy nhằm hạn chế người dùng không mua hàng được ăn cắp. 

4. Apple giảm thiểu khả năng thất thoát linh kiện tại các đại lý uỷ quyền

Nhằm tránh thất thoát những linh kiện tại đại lý uỷ quyền, khi với chính sách bảo hành toàn cầu của mình chuyên viên rất đơn giản lợi dụng chính sách này để móc nối với bên phía ngoài nhằm thay thế đánh tráo linh kiện chính hãng. 

Tóm lại, Apple đã bắt đầu thay đổi những chính sách mới về vấn đề bảo hành Macbook tại Việt Nam. Nếu có sức tiêu thụ Macbook cũ hay Macbook xách tay, mọi người nhớ phải check kỹ ngày kích hoạt, tin tức người mua, hoá đơn…để đảm bảo những hậu mãi của Apple khi cái máy của mình vẫn còn trong thời kì bảo hành. 

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác