Năm Sau, Mặt Trời Nhân Tạo Của Trung Quốc đi Vào Hoạt động


Những nhà khoa học Trung Quốc đã tìm cách “tái tạo” Mặt Trời bằng một thiết bị phản ứng hạt nhân, cũng có thể có thể coi như Mặt Trời nhân tạo. Theo Tân Hoa Xã, thiết bị này hiện đã kết thúc và sẽ đi vào hoạt động từ năm 2020.

Thiết bị có tên thường gọi HL-2M được đặt ở thành thị Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, là kết quả nghiên cứu của Công ty nguyên tử quốc gia Trung Quốc và Viện Vật lý Tây Nam. Mặc dù là Mặt Trời nhân tạo, thiết bị này còn cũng có thể đạt đến độ nóng lên tới 200 triệu độ C, tức là nóng hơn khoảng 13 lần so với nhiệt độ lõi Mặt Trời.

Các lò phản ứng hạt nhân hiện hành sử dụng phản ứng phân hạch – một chuỗi phản ứng tách nguyên tử uranium ra để giải phóng năng lượng. Trong khi đó, phản ứng nhiệt hạch thực hành quá trình trái lại là tổng hợp các nguyên tử với nhau.

Nam sau, Mat Troi nhan tao cua Trung Quoc di vao hoat dong hinh anh 1 
Quá trình lắp ráp thiết bị HL-2M đã hoàn thành vào tháng 6. Ảnh: Xinhua.

Khi 2 hạt nhân hydro hợp nhất với nhau để trở thành heli, chúng tạo nên một nguồn năng lượng khổng lồ. Quá trình này được gọi là phản ứng hợp hạch hay nhiệt hạch. Trước đây người ta cho là phản ứng nhiệt hạch chỉ cũng có thể diễn ra trong lõi Mặt Trời.

Nếu biết phương pháp kiểm soát phản ứng nhiệt hạch, con người cũng có thể có thể tạo ra nguồn năng lượng bất tận và siêu sạch. Những nhà khoa học nguyên tử trên khắp toàn cầu vẫn đang tìm phương pháp để khống chế phản ứng nhiệt hạch bên trong các thiết bị mà họ tạo ra.

“Không có gì đáp ứng mọi vấn đề đều đã được kiểm soát. Tuy nhiên nếu chúng tôi không thử nghiệm, chắc chắn là sẽ chẳng xử lý được vấn đề gì”, giáo sư Gao Zhe của đại học Thanh Hoa nói với South China Morning Post .

Đây là sự hợp tác giữa Trung Quốc và một dự án thí nghiệm năng lượng nguyên tử nước ngoài (ITER) có hội sở tại Pháp. Dự án này bao gồm các thử nghiệm ở 35 quốc gia và dự tính xong xuôi năm 2025.

Ngoài HL-2M, Trung Quốc còn một dự án nhiệt hạch khác tại phố xá Hợp Phì, tỉnh An Huy. Lò phản ứng siêu dẫn tiên tiến EAST ở đây đã đạt đến nhiệt độ 100 triệu độ C.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác