Microsolf Dẫn đầu Về Nền Tảng Bảo Vệ đầu Cuối


Mới đây, báo cáo Magic Quadrant của Gartner – một trong số công ty nghiên cứu và tham vấn công nghệ tin tức hàng đầu toàn cầu – đã xếp Microsoft vào nhóm công ty bảo mật dẫn đầu thị trường về khả năng thực thi cũng giống tầm nhìn chiến lược, trong các hoạt động bảo quản thiết bị đầu cuối (Endpoint Protection) và bảo mật truy cập đám mây (Cloud Access Security).

Trong vòng hai năm trở lại đây, Microsoft hướng đến cung cấp biện pháp bảo mật cho nhóm khách hàng doanh nghiệp, tập trung bảo vệ thiết bị người sử dụng cuối dành riêng cho doanh nghiệp. Người dùng cá nhân vẫn có thể tiếp cận với những giải pháp này thông qua những sản phẩm thân thuộc như Windows Defender Antivirus hay trình duyệt Microsoft Edge Insider…

Microsolf dan dau ve nen tang bao ve dau cuoi hinh anh 1 
Microsoft đứng đầu về nền tảng bảo quản điểm cuối.

Không chỉ phát triển một chương trình diệt virus thuần tuý với giao diện trực quan, Microsoft còn cung cấp giải pháp bảo mật sáng dạ được nhúng vào trong nền tảng (platform) và âm thầm bảo quản dữ liệu người dùng.

Tương tự các hãng bảo mật khác, Microsoft mang tới giải pháp giúp hệ thống chống lại các cuộc tấn công, spam (bom thư), phishing (lừa đảo) và đặc biệt là bảo quản dữ liệu của doanh nghiệp. Chiến lược bảo mật của Microsoft gắn liền với các từ khóa: “Detect” – phát hiện mối đe dọa, “protect” – tự động bảo quản hệ thống, “response” – phản hồi, thông báo đến người dùng về vấn đề bảo mật xảy ra.

Hiện tại, Microsoft cung cấp các biện pháp bảo mật chủ yếu trên điện toán đám mây (cloud), nhưng vẫn hỗ trợ bảo khăng khít bị đầu cuối cục bộ (“on premise” hay “on prem”).

Mỗi năm, Microsoft phải chi ngân sách hàng tỷ USD để bảo vệ hệ thống, thuê những chuyên gia hàng đầu trong nghề an toàn và an ninh mạng, đặt mục tiêu thành lập một nền tảng bảo mật tốt nhất.

Microsoft đã đầu tư lớn vào lĩnh vực bảo mật, nhằm đáp ứng nhu cầu nội tại của hãng là bảo hiểm an toàn cho những dịch vụ đám mây hiện có, gồm: Azure, Modern Workplace và Dynamics 365. Việc bảo vệ các sản phẩm này khỏi mối nguy trên mạng chính là đang bảo quản những khách hàng của Microsoft sử dụng dịch vụ của hãng.

Microsolf dan dau ve nen tang bao ve dau cuoi hinh anh 2 
Microsoft đầu tư bảo vệ dự liệu người dùng và doanh nghiệp.

Nền tảng bảo mật của Microsoft dựa trên trí não nhân tạo, máy học và phát giác hành vi. Trong đó, Windows Defender áp dụng trí não nhân tạo (AI) và máy học (Machine Learning) vào hoạt động bảo mật. Cụ thể, chương trình bổ trợ Machine Learning Model cấp phép tự động học hỏi hành vi người dùng, từ đấy phát hiện các hành vi bất thường – cũng đều có thể là mối dọa dẫm bảo mật – để cảnh báo cho người dùng.

Không chỉ bảo mật ở cấp độ phần mềm, Microsoft bày tỏ mong muốn bảo vệ người dùng ở cấp độ phần cứng và hệ điều hành. Microsoft đang hoạt động với các hãng phần cứng để nâng cao khả năng tương thích giữa thiết bị và hệ điều hành, nhằm gia tăng tính bảo mật.

Đối với những người dùng doanh nghiệp, Microsoft sử dụng các nền tảng hiện có như Windows và Office phiên bản dành riêng cho doanh nghiệp, kết hợp với khả năng của hãng trong ngành AI để phát hiện mối nguy. Ví dụ, AI tích hợp trong nền tảng bảo mật sẽ phát giác hành vi thất thường tồn tại trong hệ thống của doanh nghiệp để báo động cho bộ phận quản trị.

Công nghệ này dựa vào hành vi, thói quen sử dụng của định danh (indentity) người dùng để phát giác hệ thống có đang bị tiến công hay không. Nếu phát giác hành vi bất thường, tùy theo mức độ nguy hiểm, cơ chế bảo mật sẽ tiến hành thử thách, cô lập mối dọa dẫm hoặc thông báo cho cơ quan IT của doanh nghiệp.

Chiến lược bảo mật của Microsoft là giúp doanh nghiệp biết được lúc nào bị tấn công, làm làm sao để bảo vệ và phục hồi về tình trạng an toàn ra sao. Hơn hết, công ty hiểu rõ đối với doanh nghiệp thì điều quan trọng nhất là dữ liệu. Định danh (identity) giúp bảo quản dữ liệu doanh nghiệp thông qua cơ chế bảo mật truy cập, phân quyền, cấp quyền cho mỗi định danh người dùng trong hệ thống, chứ không đơn thuần bảo quản thiết bị đầu cuối.

Việc quản trị tốt cơ chế phân quyền sẽ giúp doanh nghiệp quản trị được rủi ro vô ý hay cố ý từ những tài khoản cũng có thể làm thất thoát dữ liệu, cho dù phá hủy hệ thống, dọa dẫm sự sống còn của doanh nghiệp.

So với dịch vụ cục bộ (on premise), các dịch vụ trên mây (cloud) tiên tiến và có lợi thế về khả năng được cập nhật tính năng kịp lúc hơn – mỗi tuần so với hàng năm. Bên cạnh đó, các biện pháp bảo mật được cải tiến mau chóng để kịp thời phát hiện gần như tức thì các nguy cơ, cho dù trước lúc kẻ tiến công tạo ra mối đe dọa. AI hoạt động trên đám mây cũng sẽ nhanh hơn so với hệ thống cục bộ (on prem).

Đám mây (cloud) được xem là tương lai của toàn bộ ngành công nghiệp. Các nhà sản xuất dịch vụ đám mây như Microsoft luôn phải thay đổi để kịp thời đáp ứng nhu cầu hoạt động của khách hàng, mà khả năng bảo mật tốt cũng là một trong các yêu cầu quan trọng.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác