Máy Phá Sóng Di động Vẫn được Bán Trên Shopee


Ngày 20/11, Chánh công sở UBND TP.HCM Hà Phước Thắng ký văn bản khẩn gửi Sở Công Thương về việc kiểm tra tin tức phản ánh máy phá sóng bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử.

Yêu cầu được mang ra 1 tuần sau khi Zing.vn đăng bài “Máy phá sóng loa karaoke kẹo kéo tràn lan bất chấp bị cấm”.

Theo đó, văn bản truyền đạt ý kiến lãnh đạo của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu giao Sở Công Thương phối hợp với Công an TP.HCM, Bộ Tư lệnh TP, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giao thông vận tải, Cục Quản lý thị trường và Cục Hải quan khẩn trương kiểm tra thông tin dựa trên phản ánh.

May pha song di dong van duoc ban tren Shopee hinh anh 1 
Máy phá sóng di động 2G, 3G, GPS bán trên Shopee.

TP đòi hỏi cơ quan chức năng chống lại kịp thời, không để đối tượng xấu sử dụng các thiết bị này vào các hành vi phạm luật pháp luật. TP.HCM yêu cầu các sở ban ngành báo cáo kết quả bước đầu cho Thành ủy và UBND trước ngày 30/11.

Trước đó, Zing.vn có bài viết Máy phá sóng loa karaoke kẹo kéo bán tràn ngập bất chấp bị cấm phản ánh tin tức về việc hàng loạt sàn thương mại điện tử bày bán công khai bộ phá sóng Wi-Fi và Bluetooth, những kết nối chính để duy trì việc hát karaoke bằng loa di động.

Trả lời Zing.vn , đại diện các sàn thương mại điện tử như Tiki và Lazada cho biết đã gỡ bỏ tất cả mặt hàng phá sóng được bán trên nền tảng.

Về phía Shopee, đại diện sàn này nghĩ rằng chưa hiện hữu quy định rõ rệt về việc liệu sản phẩm thu sóng WiFi phá mật khẩu hoặc mạch phá sóng WiFi/ Bluetooth có thuộc danh mục Ngành, nghề đầu tư mua bán có điều kiện về an ninh trật tự và phạm luật Nghị Định 96/2016/NĐ-CP hay không.

“Do vậy, để việc xử lý được khách quan và đúng quy định pháp luật, chúng tôi sẽ được văn bản đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền thuộc Điều 53 của Nghị Định 96/2016/NĐ-CP để được chỉ dẫn thêm về sản phẩm thu sóng WiFi phá mật khẩu hoặc mạch phá sóng WiFi/Bluetooth dưới góc độ cơ quan quản lý chuyên ngành”, Shopee cho biết.

May pha song di dong van duoc ban tren Shopee hinh anh 2 
 Máy phá sóng GPS với ảnh minh họa kẻ trộm thiết bị điện tử được bán trên Shopee.

Đồng thời, phía Shopee cũng cho thấy đã tạm khóa các đăng bán có liên quan cho đến khi có quan lăn tay dẫn chính thức từ bộ phận quản lý nhà nước. Tuy vậy, theo ghi nhận của Zing.vn,  Shopee chỉ gỡ bỏ sản phẩm gồm “Mạch phá sóng Wi-Fi Bluetooth” và sản phẩm “Thu sóng wifi phá mật khẩu”.

Đến ngày 24/11, các sản phẩm khác như máy gây nhiễu/phá sóng GPS, 3G, 4G vẫn được bày bán trên sàn điện tử này.

Theo NĐ 96/2016 NĐ-CP, khoản 4 điều 13 quy chế chỉ cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an mới được buôn bán thiết bị gây nhiễu, phá sóng tin tức di động. Vì vậy, việc mua bán, sử dụng các thiết bị này cho mục tiêu ngăn hàng xóm hát karaoke là trái pháp luật.

Trên Shopee, mặt hàng phá sóng được bán công khai với tên “Mạch phá sóng Wi-Fi Bluetooth” với giá 470.000 đồng bởi người bán tại Việt Nam. Mức giá này thậm chí còn rẻ hơn việc người dùng phải tự đặt từ trang Aliexpress và chuyển về Việt Nam.

Với bộ thiết bị này, người mua cũng có thể phá các kết nối Wi-Fi, Bluetooth, những thứ luôn phải có để duy trì việc hát karaoke bằng các loại loa kẹo kéo.

May pha song di dong van duoc ban tren Shopee hinh anh 3 
 Các sản phẩm máy phá sóng đều được bán bởi các chủ quầy bán hàng tử Trung Quốc.

Ngoài phá sóng Wi-Fi, bộ thiết bị phá sóng GPS cũng được bán công khai với giá 826.000 đồng. Thiết bị này được kẻ gian sử dụng cho mục đích giả hành trình, đánh lừa hộp đen, trộm cắp xe… Những thiết bị này từ lâu đã biết thành cấm kinh doanh tại Việt Nam.

Việc các thiết bị gây nhiễu, phá sóng GPS đang được bán công khai khiến những doanh nhân dịch vụ xe cho mướn lo lắng. “Xe cho mướn sẽ có gắn xác định để né mất. Thế nhưng những bộ phá sóng này sẽ ảnh hưởng đến lịch trình, dữ liệu của hộp đen”, Quang Đa, chủ xe cho thuê tại Long Thành, Đồng Nai chia sẻ.

Ngoài máy phá sóng GPS, sản phẩm được giới thiệu là có thể phá sóng 3G, 4G cũng được rao bán trên sàn Shopee với giá chưa đến 400.000 đồng.

Hiện tất cả mặt hàng máy phá/nhiễu sóng trên Shopee đều được bán trực tiếp từ các quầy bán hàng từ Trung Quốc.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác