Lựa Chọn MacBook Pro Hay MacBook Air Phù Hợp Với Nhu Cầu Của Bạn?


Apple đã cập nhật lại dải mặt hàng MacBook cho dễ hiểu, dễ mua hơn, và nếu bạn đang trang bị sắm MacBook thì nên đọc bài này để lựa được chiếc laptop phù hợp nhất với mình và không phí tiền nhé.

Nhu cầu cơ bản: MacBook Air

Nếu bạn làm văn phòng hoặc đang học các ngành kinh tế, không có yêu cầu nào đặc biệt về phần mềm, về tính toán, bạn không chơi game nặng, thì MacBook Air là cái dành cho bạn. MacBook Air cũng có thể có thể giải quyết gần như mọi thứ về văn bản, bảng tính, file thuyết trình, ngoài ra nếu công ty bạn có dùng các công cụ online thì MacBook Air cũng đều có thể đảm đương mọi thứ chúng. Những tác vụ thư giãn như xem video, lướt web, chơi các game cơ bản… thì không có khó khăn nào cả.

Và MacBook Air từ 2018 trở đi tuyệt lắm vời, nó có màn hình viền mỏng hơn trước, thiết kế mỏng nhẹ dễ dàng đem theo bất kì nơi nào bạn cần, lại có cả cảm biến vân tay Touch ID rất tiện dụng. Pin của máy đạt 12 giờ lướt web, dư dùng cho 1 ngày tới trường hoặc làm việc. MacBook Air có màu vàng hồng rất sang, phù hợp với những bạn nữ muốn không chỉ một cái máy xài tốt mà còn phải đẹp nữa.

Lựa chọn MacBook Pro hay MacBook Air phù hợp với nhu cầu của bạn?

Một tips nhỏ cho bạn có nhu cầu lưu giữ nhiều trên máy: bạn nên lựa chọn mua MacBook Air với SSD 256GB trở lên, chứ 128GB thì sợ dùng lâu dài hơi tù túng. Nếu bạn lưu file chủ đạo trên cloud thì cũng có thể có thể dùng SSD 128GB được, lúc đó bạn nên tận dụng tính năng Selective Sync của Dropbox, OneDrive, Google Drive… để sync chỉ những dữ liệu nào càng phải có xuống máy, còn sót lại để trên cloud cho khỏe.
MacBook Air có giá từ 1099$ chưa thuế.

Nếu bạn phải sức mạnh và nhỏ gọn: MacBook Pro 13

Đắt hơn Air 200$ là chiếc MacBook Pro 13. MacBook Pro 13 thế hệ mới nhất (Mid 2019) đã chuyển lên dùng CPU Core i5 với 4 nhân, trong lúc Air chỉ có 2 nhân mà thôi nên con Pro mạnh hơn, chạy nhanh hơn và có thể dùng cho những tác vụ kĩ thuật một chút, tỉ dụ như bạn nào làm lập trình, quản trị hệ thống, thường phải xử lý video hay hình ảnh ở mức tương đối… Những thứ cơ bản mà Air hoàn thành được thì hẳn là con Pro 13 cũng làm tốt hết cả rồi.
MacBook Pro 13' có thêm 1 thành phần cảm ứng là Touch Bar, nó là cái màn hình cảm ứng nhỏ nằm ở phía trên bàn phím. Thật ra cái này sẽ không hỗ trợ nhiều cho bạn trong công đoạn dùng máy tính đâu, nhưng nếu đã chơi lên MacBook Pro thì bạn không có lựa chọn nào khác (ngày xưa Apple có làm bản MacBook Pro không Touch Bar nhưng giờ họ đã dừng sản xuất dòng đó rồi). Cái đáng giá hơn là cảm biến vân tay Touch ID để bạn unlock máy tính rất nhanh và tiện.

MacBook Pro 13 vẫn mỏng nhẹ, không lệch quá độ so với Air nên mang vác đi vẫn rất dễ dàng. Thời lượng pin thì kém hơn chút, chỉ được 10 tiếng, nhưng cũng đủ cho 1 ngày làm việc và học hành. Lưu ý rằng thời gian sử dụng thực tế thường là ít hơn, tầm 8 tiếng, vì còn lệ thuộc vào độ sáng màn hình của bạn nữa.
Lưu ý rằng MacBook Pro 13 có 2 loại : loại có 2 cổng USB-C, và loại có 4 cổng USB-C. Loại 2 cổng khởi điểm từ 1299$, còn bản 4 cổng thì có giá từ 1799$. Tất nhiên chênh lệch 300$ này chẳng những có thêm cổng, bạn còn có SSD 256GB (tăng gấp đôi), CPU hùng cường hơn kha khá (xung cơ bản tăng từ 1,4GHz lên thành 2,4GHz, và loại CPU cũng chính là dòng mạnh hơn), chip giải quyết đồ họa chạy nhanh hơn.

Nếu bạn phải sức mạnh và màn hình rộng rãi: MacBook Pro 15

Đây thuộc dòng mạnh mẽ nhất, có thể xử lý gần như mọi tác vụ bạn yêu cầu, và cũng chính là dòng laptop đắt nhất. MacBook Pro 15' có điểm mạnh lớn nhất là không gian làm việc rộng rãi, bạn có thể để 2-3 cửa sổ lên cùng lúc mà không cảm nhận ra chật chội. Ngoài ra màn hình của Pro 15' cũng sáng, đẹp nhất trong series MacBook, khi sử dụng cảm nhận thấy rất đã. Loa cũng hay hơn Pro 13'.
CPU nằm ở trong MacBook Pro 15' là Core i7 loại 6 hoặc 8 nhân, mạnh hơn nhiều so với MacBook Pro 13' và hơn rất nhiều so với Air. Nếu bạn có các tác vụ cần tính toán nhiều, ví dụ như mình chạy các script giải quyết data, thì sẽ thấy rõ sự khác biệt. Nó cũng có GPU rời, cần có cho bạn nào phải giải quyết video, hình ảnh. Pro 13' không có GPU rời, chỉ dùng GPU tích hợp trong CPU thôi, độ chênh lệch cũng rất đấy.

Đổi lại cho sức mạnh và màn hình rộng là thời lượng pin kém hơn, mình dùng thực tiễn MacBook Pro 15' chỉ ở mức 7-8 tiếng là hết mức (độ sáng màn hình tầm 90% đến 100%). Nếu chỉnh màn hình tối đi thì mới đạt 10 tiếng như Apple, nhưng mình thì không muốn để tối nên thôi cứ xài cho tẹt ga.
Mặc định mọi con MacBook Pro 15' đều có 4 cổng USB-C nên bạn không càng phải quan tâm tới vụ này như Pro 13. Ngoài ra mọi chiếc MacBook Pro 15' đều có RAM từ 16GB trở lên, dư dùng với đa số mọi người.

Theo  Tinhte.vn

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác