Hướng Dẫn Cách Cài đặt DD-WRT


Bạn đang bế tắc vì những hạn chế ứng dụng trên router của mình ư? Hãy tiếp tục và thay thế phần mềm đó bằng ứng dụng DD-WRT do Linux cung cấp. Có thể bạn mong muốn sử dụng router cũ làm điểm truy cập thứ hai cho mạng gia đình hoặc làm một thiết bị Wi-Fi bridge hoặc cũng có thể bạn muốn khống chế chính xác hơn cách sử dụng băng thông của mình, để cũng có thể có thể ưu tiên đường truyền cho các phiên chơi game hay có lẽ bạn chỉ dễ dàng ghét firmware đi kèm với router của mình và muốn một cái gì đó có nhiều tính năng hơn.

Hướng dẫn cách cài đặt DD-WRT

 • Cài đặt DD-WRT trên router
  • Đảm nói rằng router tương thích với DD-WRT
  • Kiến thức là chìa khóa thành công
  • Bắt đầu cài đặt
  • Cài đặt DD-WRT từ trang quản trị của router
 • Cài đặt DD-WRT (X86) trên PC
  • Những có hạn của phiên bản X86
  • Chuẩn bị phần cứng
  • Sẵn sàng cho cài đặt
  • Thẩm định các yêu cầu về ổ hdd
  • Truyền tải image bằng cách sử dụng physdiskwrite
  • Bắt đầu với DD-WRT X86

Cài đặt DD-WRT trên router

Bất cứ điều gì bạn mong muốn router của mình làm, thì DD-WRT cũng đều có thể làm hầu hết những điều đó. Việc cài đặt DD-WRT cũng có thể có thể phức tạp, nhưng phương pháp phổ biến nhất kể cả việc sử dụng tính năng Upgrade Firmware, được tích hợp trong firmware mặc định của router.

Cài DD-WRT trên router

Điều đó có nghĩa là, không có cách thông dụng nào để cài đặt DD-WRT. Các router không trùng lặp yêu cầu những phiên bản firmware và các bước thi hành cụ thể khác nhau. Ta chẳng thể kể cả tất cả những điều này trong một bài viết. Thay vào đó, bài viết hôm nay sẽ phác thảo cách cài đặt hoạt động trong các tình huống đơn giản nhất, cùng lúc lý giải nơi tìm tin tức chính xác nếu bạn gặp phải các tình huống nâng lên hơn. Cùng bắt đầu ngay thôi nào!

Đảm bảo rằng router tương thích với DD-WRT

Điều đầu tiên bạn cần làm là đáp ứng rằng router của bạn tương thích. Đi đến cơ sở dữ liệu DD-WRT, sau đó nhập số model chính xác của router bạn đang sử dụng. Cơ sở dữ liệu này sẽ cho bạn biết router của bạn thuộc sở hữu một trong 4 nhóm sau:

 • Supported (Được hỗ trợ), có nghĩa là bạn cũng đều có thể cài đặt DD-WRT. Điều này được biểu hiện bằng một chữ Yes màu xanh lá cây.
 • A work in progress (Công việc đang được tiến hành), có nghĩa là bạn chưa thể cài đặt DD-WRT ngay bây giờ nhưng các nhà phát triển đang tìm phương pháp để nó hoạt động. Điều này được biểu thị bằng một chữ Wip màu vàng.
 • Possible in theory, but no one is working on it (Có thể trên lý thuyết, nhưng không có ai làm việc với nó), có nghĩa là bạn không thể cài đặt DD-WRT. Điều này được biểu thị bằng một chữ No màu đỏ.
 • Impossible to install, because of hardware limitations (Không thể cài đặt vì giới hạn phần cứng), có tức là bạn chẳng thể cài đặt DD-WRT. Điều này được biểu hiện bằng văn bản “Not possible” màu xám.

Router của bạn không được bổ trợ nếu nó không được liệt kê ở đây, nhưng bạn cũng cũng có thể có thể thử kiếm tìm trên trang DD-WRT wiki, hoặc đơn giản là search Google model router của bạn theo sau là cụm DD-WRT. Lưu ý nhập chuẩn xác model router. Thông thường, một chữ cái hoặc một con số không trùng lặp trong tên model cũng có thể có thể biểu hiện 2 loại router tận gốc khác nhau.

Quay lại cơ sở dữ liệu. Bài viết này sẽ cài đặt DD-WRT trên một Linksys e1000 v2.1 cũ. Dưới đây là kết quả cơ sở dữ liệu mẫu:

Cơ sở dữ liệu mẫu

Như bạn có thể thấy, router trong tỉ dụ được hỗ trợ. Nhưng điều này là chưa đủ. Để cài đặt DD-WRT, bạn cần tìm hiểu về bất kỳ bước cụ thể nào mà router có thể yêu cầu và bạn cũng cần tuyệt đối chắc chắn rằng bạn đã tìm thấy firmware tương thích với router của mình. Hãy chuyển qua phần tiếp theo!

Kiến thức là chìa khóa thành công

Điều quan trọng là bạn phải đọc càng nhiều càng tốt trước lúc tải firmware. Cơ sở dữ liệu router thường chứa những thông tin lỗi thời, firmware không chuẩn, hoặc nếu không thì không cho bạn biết thông tin đầy đủ. Việc tìm biết thêm thông tin luôn là điều cần thiết.

Trang bị kiến thức

Từ trang cơ sở dữ liệu cho router, nhấp vào liên kết đến wiki. Đọc chỉ dẫn ở đó, nếu có. Nếu nó liên kết đến một bài viết trên diễn đàn, đọc qua bài viết kia cũng tương đối tốt. Xem có ai gặp khó khăn khi cài đặt firmware không, và đọc những đề xuất từ những bạn đọc khác để xử lý vấn đề. Nếu có thể, bạn cũng nên tìm ra những người sử dụng firmware nào đã cài đặt thành công gần đây. Các chủ đề về router trên diễn đàn thường sẽ cung cấp các bản tải xuống hoạt động (được những người sử dụng khác xác nhận). Bạn sẽ muốn biết về những thông tin này trước lúc tiếp tục.

Điều này nghe có vẻ rắc rối, nhưng chẳng thể không thi hành vì vậy hãy dành thời gian để đọc càng nhiều càng tốt. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ phát hiện ra firmware mà bạn cũng đều có thể tải xuống và flash 1 cách đơn giản, nhưng công đoạn này cũng tùy thuộc vào các loại router khác nhau. Nếu thiết bị của bạn rơi vào tình huống đặc biệt, bạn luôn phải biết và tìm hiểu các bước bổ sung đầy đặn trước khi tiếp tục.

Để dễ hiểu hơn, hãy quay về router ví dụ Linksys e1000 v2.1, một router đời cũ. Firmware được cung cấp bởi cơ sở dữ liệu router dành riêng cho Linksys e1000 v2, tương tự nhưng không giống hệt với model v2.1. Nghe có vẻ không khác biệt là bao, nhưng chỉ cần cài đặt sai firmware đã cũng có thể làm hỏng router rồi.

Khi bạn đã chắc chắn rằng bạn đã tìm thấy firmware thích hợp chuẩn xác với router của mình và bạn hiểu các bước cần phải có để cài đặt, hãy tiếp tục và tải xuống. Đừng tải bất kể thứ gì cho tới khi bạn chắc chắn.

Bắt đầu cài đặt

Nếu router của bạn hiện đang được sử dụng, tiếp theo sẽ là một phần khá nguy hiểm. Bạn cần rút tất cả mọi thiết bị cắm vào router của mình, bao gồm cả nguồn điện.

Bắt đầu cài đặt

Bây giờ, hãy reset router về cài đặt gốc. Cách thực hiện việc này sẽ không trùng lặp trên mỗi router, vì thế bạn nên tham khảo tài liệu chính thức trước lúc tiếp tục. Tuy nhiên, thông thường, các bước cần làm sẽ là rút phích cắm thiết bị của bạn và giữ nút Reset trên mặt sau của router trong 30 giây.

Cài đặt DD-WRT từ trang quản trị của router

QUAN TRỌNG : Các chỉ dẫn sau đây giả thiết rằng bạn chỉ cần flash firmware bằng công cụ cải tiến mặc định của router. Một lần nữa xin nhắc lại, hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin, nếu không bạn cũng có thể có thể làm hỏng thiết bị router của mình.

Khi router của bạn đã được reset lại, hãy cắm lại nó vào nguồn điện và kết nối với nó từ máy tính bạn đã sử dụng để tải xuống firmware trước đó. Bạn có thể kết nối trực diện bằng cáp Ethernet hoặc qua Wi-Fi. Ngoài ra, đừng quên rằng ngày trước bạn đã reset lại router của mình về cài đặt gốc, vì vậy tên mạng cũng đã thay đổi thành mặc định. Tham khảo hướng dẫn sử dụng router của bạn nếu bạn không chắc chắn đó là gì.

Bây giờ bạn cần kết nối với trang quản trị của router, trong đa số các trường hợp, bạn chỉ cần nhập 192.168.1.1 vào thanh địa chỉ của trình duyệt, rồi nhập tên người sử dụng và mật khẩu mặc định. Tham khảo tư liệu về router đang sử dụng nếu IP đó không hoạt động, hoặc nếu bạn không chắc chắn tên người dùng và mật khẩu là gì. Ngoài ra, hãy xem danh sách tên người sử dụng và mật khẩu mặc định của Quantrimang cho những router:

 • Danh sách mật khẩu mặc định của router Linksys
 • Danh sách mật khẩu mặc định của router, switch Cisco
 • Danh sách mật khẩu mặc định của router NETGEAR
 • Danh sách mật khẩu mặc định của router D-Link

Thông tin mặc định

Bây giờ ta sẽ tới với phần nào rất thú vị. Tìm phần Firmware Upgrade trên router – thường được tìm thấy trong phần Administration hoặc một phần nào đó tương tự – rồi nhấp vào nút Browse hoặc Choose file. Chọn firmware bạn đã tải xuống trước đó, sau đó tiếp tục cải tiến firmware. Một lần nữa, chỉ làm điều đó nếu bạn xác nhận này là quy trình phù hợp sau khi đã tìm hiểu kỹ các tư liệu có liên quan.

Kiên nhẫn là điều cần thiết ở thời điểm này. Firmware sẽ có upload lên router của bạn, sau đó router sẽ khởi động lại. Không rút phích cắm hoặc tắt, cho tới khi tất cả các đèn bật sáng (có thể mất một lát lâu). Rút phích cắm quá sớm có thể làm hỏng router của bạn, vì thế hãy kiên trì chờ đợi.

Cuối cùng, bạn sẽ có thể kết nối với router của mình tại 192.168.1.1 và đăng nhập vào DD-WRT lần đầu tiên, giả sử bạn đã kết nối qua cáp. Nếu bạn đã kết nối không dây, bạn sẽ thấy một mạng Wi-Fi có tiêu đề là dd-wrt. Kết nối với nó, sau đó đi đến 192.168.1.1 để định cấu hình router.

Nếu bạn thấy màn hình đăng nhập DD-WRT, bạn phải thực hành những gì mà Google gọi là hard reset 30/30/30 để đáp ứng tận gốc không có gì trong router của bạn. Để tìm hiểu rõ hơn cách thực hiện, vui lòng tham khảo bài viết: Giải thích quy tắc 30-30-30 khi reset router.

Hard reset

Kết nối một lần nữa từ máy tính của bạn, sau đó đi đến 192.168.1.1 để bắt đầu định cấu hình cho router. Nếu tất cả suôn sẻ, bạn có thể bắt đầu khám phá mọi thứ các loại tùy chọn mới! Wiki DD-WRT cung cấp các chỉ dẫn để đạt được mọi thứ mọi thứ, từ các mạng Wi-Fi được bắc cầu đến sử dụng QoS để ưu tiên lưu lượng truy cập cụ thể. Hãy chắc chắn để kiểm tra qua tất cả mọi thứ! Chúc bạn thành công!

Cài đặt DD-WRT (X86) trên PC

Quản trị mạng – Thông thường khi giới thiệu về DD-WRT và các thay thế ứng dụng khác cho những router không dây, chúng tôi thường giới thiệu về việc nâng cấp phần mềm cho router. Mặc dù thì đây là một trường hợp đặt biệt, DD-WRT có 1 phiên bản X86 cũng có thể được cài đặt vào các máy tính PC.

Đây quả là một điều tuyệt vời nếu bạn không có router tương thích và không thích theo dấu để kiếm được đúng số model và phiên bản. Cộng cộng thêm là nó cho phép bạn băng qua số lượng 16MB RAM thông thường và một CPU chậm chạp trong những router mức khách hàng.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho những bạn cách xây dựng và thiết lập một máy DD-WRT trên PC.

Những hạn chế của phiên bản X86

Cần lưu ý rằng; nếu muốn sử dụng miễn phí, bạn sẽ có duy nhất một router chạy dây – tuy nhiên bạn có thể bổ sung thêm những điểm truy cập khác. Sự hỗ trợ Wi-Fi chỉ có sẵn trong phiên bản có đăng ký bằng phương pháp mua Professional Activation với mức giá € 20.00 ($28.36).

Bạn cũng không có được những tính năng dưới đây cho phiên bản X86 của DD-WRT:

 • USB Support . Cho ví dụ, bạn không thể kết nối với các ổ USB hoặc máy in để chia sẻ chúng trên mạng.
 • Journaling Flash File System (jffs) . Cho phép lưu các file trực tiếp trên router, chẳng hạn như cho những trang cổng điện tử bị hạn chế của hotspot NoCatSplash và các cấu hình tùy chỉnh khác.
 • Itsy Package Management System (Ipkg) . Tính năng cho phép bổ sung thêm các tính năng từ OpenWRT chưa xuất hiện trong DD-WRT.

Chuẩn bị phần cứng

Đầu tiên, cần bảo hiểm rằng bạn có một máy tính tương thích X86, i386 hoặc mới hơn. Bạn chỉ cần 16MB hoặc số lượng RAM lớn hơn một chút. Mặc dù vậy cần có ít nhất hai card mạng (Ethernet), một cho Internet và các card mạng khác cho LAN.

Không quên một ổ cứng riêng. Nó phải được dùng riêng để né tình trạng bị định hình lại hoặc phân vùng lại.

Mặc dù màn hình và bàn phím chưa được yêu cầu nhưng chúng có thể rất hữu dụng nếu bạn gặp sự cố, lúc đấy bạn cũng có thể truy cập giao diện điều khiển.

Sẵn sàng cho cài đặt

Chúng ta sẽ sử dụng một chương trình của Windows để upload image DD-WRT vào ổ cứng trống. Vì vậy bạn phải lấy ổ cứng rời khỏi máy DD-WRT và cắm tạm thời nó vào máy tính đang làm việc.

Trên máy tính đang làm việc, bạn cần download tiện ích truyền tải, physdiskwrite và phiên bản X86 của DD-WRT. Tại thời điểm người sáng tác viết bài này, ban hành hiện lúc đó là v24 Service Pack 1. Nếu sử dụng miễn phí, bạn có thể download dd-wrt_public_vga.image hay dd-wrt_full_vga.image cho tình huống có đăng ký.

Thẩm định các đòi hỏi về ổ hdd

Khi upload image vào ổ cứng, tiện ích sẽ tham chiếu các ổ cứng của máy tính bằng cách dùng số đĩa. Vì vậy bạn cần chắc chắn là mình có đúng đĩa – chẳng cần là đĩa sử dụng hàng ngày – cần giám định các đòi hỏi về ổ đĩa này.

Có thể mở chương trình Computer Management để xem tiện ích Disk Management trong Windows:

Trong Windows Vista, kích Control Panel > System and Maintenance > Administrative Tools > Computer Management .

Trong Windows XP, Control Panel > Performance and Maintenance > Administrative Tools > Computer Management .

Số đĩa (Disk0, Disk1, Disk2,…) sẽ có hiện trên biểu đồ các ổ đĩa và phân vùng.

Truyền tải image bằng phương pháp sử dụng physdiskwrite

Khi đã sẵn sàng, đây là cách cài đặt DD-WRT X86 vào ổ đĩa cứng của bạn từ máy tính đang làm việc:

1. Khởi chạy Command Prompt. Nếu đang sử dụng Vista, kích nút Start , đánh lệnh cmd vào hộp tìm kiếm, kích phải vào biểu trưng cmd và chọn Run as administrator . Trong XP, kích Start > Run , đánh cmd và nhấn Enter.

2. Điều hướng đến thư mục, nơi có tiện ích physdiskwrite và image. Có thể dễ dàng hơn bằng phương pháp duyệt đến vị trí trong Windows và copy location từ thanh bar địa chỉ. Sau đó trong Command Prompt, đánh cd và dán đường đường dẫn, tiếp đó nhấn hit Enter.

3. Đánh physdiskwrite -u dd-wrt_public_vga.image và nhấn Enter. Điều chỉnh tên file image nếu bạn đang sử dụng tên file khác.

4. Đánh số đĩa của đĩa cứng mới lắp. Cần lưu ý rằng thao tác này sẽ xóa tất cả có trong ổ đĩa và bạn sẽ mất mọi thứ các file trên nó.

5.   Sau khi hoàn tất, shut down máy tính và tháo ổ hdd mà bạn vừa lắp vào máy tính và lắp đặt nó trở lại máy tính DD-WRT.

Bắt đầu với DD-WRT X86

Sau khi DD-WRT khởi động, router sẽ bắt đầu làm việc. Bạn cần cắm cáp WAN/Internet vào giao diện ether0, thường là cổng Ethernet on-board. Các giao diện còn lại là cho LAN/network. Bạn cũng có thể có thể kết nối chúng với máy tính hoặc đến một switch.

Bạn cũng có thể tính toán giao diện bằng sự việc tham chiếu giao diện điều khiển sau khi cắm cáp vào các giao diện. Nó sẽ thông báo cho bạn trạng thái, gồm có cả số giao diện.

Địa chỉ IP mặc định của router là 192.168.1.1. Máy chủ DHCP được kích hoạt, giống như với những phiên bản phần mềm, vì thế người dùng sẽ tự động nhập địa chỉ IP. Để truy cập vào giao diện quản lý trên web, đánh địa chỉ IP của router vào trình duyệt. Để truy cập vào giao diện quản lý trên máy tính, nhấn Enter. Username mặc định là root còn password là admin .

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác