Học Sử Dụng Máy Tính Bài 15 – Giữ Vệ Sinh Cho Máy Tính


Ngoài việc có thể gây ra những vấn đề về thẩm mỹ cũng như sức khỏe cho chúng ta, bụi bẩn còn có thể có khả năng tổn hại hoặc thậm chí phá hủy các linh kiện của máy tính. Vệ sinh máy tính đều đều sẽ giúp bạn không những giữ cho máy tính hoạt động bình thường, mà còn tránh được việc sửa chữa, thay thế tốn kém do linh kiện gặp vấn đề.

Làm sạch bàn phím

Làm sạch bàn phím

Bụi, thực phẩm, chất lỏng và loại chất bẩn khác có thể bị kẹt bên dưới các phím trên bàn phím của bạn, dẫn đến hiện tượng kẹt phím hay tệ hơn là gây mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Nhìn chung, vệ sinh bàn phím là việc cần làm thường xuyên. Cách làm sạch bàn phím máy tính để bàn hay máy tính laptop cũng rất đơn giản. Bàn phím là nơi dễ bám bụi và trở thành một ổ vi khuẩn làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như công việc. Chỉ với vài vật dụng dễ dàng có sẵn xung quanh nhà là bạn có thể đánh bay bụi bẩn chỉ trong vòng một nốt nhạc. Các thao tác đơn giản dưới đây cũng đều có thể giúp giữ cho bàn phím của bạn luôn được sạch sẽ.

 1. Rút phích cắm của bàn phím rời khỏi cổng USB hoặc PS/2 trên cây CPU. Nếu bàn phím được cắm vào cổng PS/2, bạn sẽ cực kỳ cần phải tắt máy lường trước lúc rút ra.
 2. Xoay bàn phím lộn trái lại và lắc hoặc vỗ nhẹ để loại bỏ bụi bẩn.
 3. Sử dụng các thiết bị xịt khí nén năng suất nhỏ để làm sạch khe hở giữa các phím.
 4. Lấy một miếng vải cotton hoặc khăn giấy, làm ẩm bằng cồn y tế và sử dụng nó để lau chùi bề mặt của các phím bấm nơi ngón tay của bạn đều đều phải tiếp xúc. Đầu tiên thấm cồn vào khăn giấy và vắt thật sạch, thật khô sau đó tiến hành lau nhẹ trên từng phím, làm như vậy sẽ góp phần khiến cho bàn phím trở nên sạch hơn. Bạn phải chú trọng ở thao tác này, phải vắt cho thật khô không nên để bất cứ giọt cồn nào cũng có thể chảy từ bông ẩm vào bàn phím, và hãy nhớ tuyệt đối một điều là không bao giờ sử dụng một bình xịt chất lỏng và xịt trực diện lên bàn phím.
 5. Kết nối lại bàn phím với máy tính khi đã khô. Nếu bàn phím của bạn sử dụng cổng PS/2, bạn sẽ càng phải kết nối nó vào cây CPU trước khi bật máy tính.

Xử lý chất lỏng rây ra bàn phím

Nếu bạn làm đổ chất lỏng lên bàn phím, hãy nhanh chóng tắt máy tính và ngắt kết nối bàn phím ngay lập tức. Sau đó xoay ngược bàn phím để chất lỏng chảy bớt ra.

Nếu chất lỏng là loại có khả năng bám dính, bạn sẽ càng phải dùng nước sạch lau rửa bàn phím, sau đó để ở nơi thông thoáng cho tới khi bàn phím tận gốc khô ráo. Xin lưu ý rằng bàn phím cũng đều có thể chẳng thể được “cứu” 100%, nhưng đây là cách thức duy nhất và tốt nhất mà bạn có nên làm.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, để tránh hao tổn thời gian cũng giống tiền bạc, tốt nhất bạn nên chứa món ăn thức uống cách xa khu vực máy tính. Ngoài ra, bạn hãy cố tìm ở một địa điểm vực không có bụi bặm quá độ để sử dụng máy tính. Điều này sẽ không chỉ đơn thuần là tốt cho máy tính bạn, mà nó cũng tốt cho cả sức khỏe của bạn nữa.

Làm sạch chuột

Làm sạch chuột

Có hai loại chuột chính trên thị trường hiện nay: Chuột quang và chuột cơ. Cả hai loại này về cơ bản đều cũng có thể có thể được làm sạch theo và 1 cách (để làm sạch chuột cơ sẽ yêu cầu nhiều công đoạn hơn một chút).

Chuột quang không đòi hỏi bạn cần tháo ra vệ sinh bên trong như chuột cơ vì chúng không sử dụng bi, tuy nhiên, theo thời gian bụi vẫn có thể dính vào rất nhiều, nhất là ở những vị trí tiếp xúc với mặt bàn và tay người. Điều này còn cũng có thể gây nên hiện tượng chuyển động con trỏ bất thường hoặc ảnh hưởng đến độ chính xác của chuột cũng như gây mất vệ sinh. Chuột cơ đặc biệt dễ bị bụi tích tụ bẩn bên trong lỗ bi chuột, điều này có thể gây khó khăn cho việc di chuột. Nếu một ngày bạn thấy con trỏ chuột không di chuyển trơn tru, thì tức là đã đến lúc nên làm sạch chuột rồi đó!

Các mẹo làm sạch cơ bản bên dưới sẽ giúp giữ cho chuột của bạn luôn sạch sẽ:

 1. Rút chuột ra khỏi cổng USB hoặc PS/2. Nếu chuột được cắm vào cổng PS/2, bạn sẽ luôn phải tắt máy lường trước lúc rút.
 2. Làm ẩm một vải cotton bằng cồn khử trùng và sử dụng nó để lau bên phía ngoài chuột.
 3. Nếu bạn sử dụng chuột quang, hãy dùng tăm bông hoặc bình xịt để lau sạch mắt quang, sau đó lau sạch mặt dưới và bề mặt tiếp xúc của chuột với tay là xong.
 4. Nếu bạn sử dụng chuột cơ, ấn nhẹ nắp dưới và xoay ngược chiều kim đồng hồ để lấy bi rời khỏi chuột. Rửa sạch bi bằng nước xà phòng hoặc cồn y tế rồi lau thật khô. Tiếp theo, bạn lấy tăm bông hoặc miếng giẻ thấm nước cồn để có thể lau sạch các thanh cuộn bên trong chuột. Trong qui trình lau, nếu thấy vật cứng mắc vào thì lấy móng tay hoặc vật nhọn cậy ra để chuột khỏi bị kẹt.
 5. Hãy giữ cho những cơ quan của chuột thực thụ thoáng đãng trước lúc lắp ráp và kết nối lại chuột. Nếu chuột của bạn đang sử dụng cổng PS/2, bạn sẽ rất càng phải kết nối trước lúc bật máy tính.
 6. Đối với chuột Bluetooth thì bạn phải nhớ thay pin định kỳ, chưa được để pin hết ở trong chuột quá lâu, hoặc để chuột ở nơi ẩm ướt bởi pin sẽ bị chảy nước.

Làm sạch màn hình máy tính

Làm sạch màn hình máy tính

Bụi bẩn, dấu vân tay và thậm chí là đồ ăn bắn lên cũng có thể có thể khiến màn hình máy tính của bạn bị bẩn, gây có hạn khả năng hiển thị. Tuy nhiên, làm sạch màn hình cũng không phải là một việc phức tạp. Cũng không khó để tìm mua những bộ dụng cụ làm sạch màn hình, nhưng chúng có thể gây hư hỏng cho màn hình của bạn nếu được sử dụng không đúng cách. Ví dụ, một bộ dụng cụ làm sạch được thiết kế cho màn hình kính có thể gây hư hại cho một số màn hình LCD. Để tránh tiền mất tật mang, cách thức an toàn nhất chỉ dễ dàng là sử dụng một miếng vải sạch mềm thấm nước.

Chú ý: Không sử dụng nước tẩy rửa kính để lau màn hình. Chất tẩy rửa kính có thể làm hỏng lớp phủ chống chói trên rất nhiều màn hình.

 1. Đầu tiên, bạn tắt máy tính.
 2. Rút phích cắm màn hình rời khỏi nguồn điện. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, hãy ngắt kết nối thiết bị của mình hoàn toàn khỏi nguồn điện.
 3. Tiếp theo, lau chùi thật kỹ màn hình bằng một miếng vải sạch thấm nước đã chuẩn bị sẵn.
 4. Nếu vẫn chưa loại bỏ được những vết bẩn cứng đầu trên màn hình, bạn cũng có thể có thể nhúng miếng vải vào trong dung dịch bột giặt với nước ấm pha loãng, vắt kiệt nước và dùng nó để lau lại màn hình thêm một lần nữa.
 5. Cuối cùng, dùng thêm một miếng vải khô để làm sạch nước còn sót lại trên màn hình.

Lưu ý: Không phun bất kỳ chất lỏng nào trực tiếp lên màn hình. Chất lỏng có thể rò rỉ vào màn hình và làm hỏng các bộ phận bên trong.

Mẹo để làm sạch các bề mặt còn lại trên máy tính

Mẹo để làm sạch các bề mặt khác trên máy tính

Đôi khi, bạn cũng nên vệ sinh cây máy tính, hai bên và phía đằng sau màn hình để né bụi bẩn. Dưới này là một số mẹo bạn có thể sử dụng khi vệ sinh các bề mặt này.

Có thể nói bụi là kẻ thù chính của máy tính. Chỉ cần 1 tuần không động đến là máy tính của bạn đã cũng có thể bị phủ một lớp bụi. Sử dụng một miếng vải chống tĩnh điện để nhẹ nhàng lau sạch bụi trên cây máy tính của bạn, không sử dụng chất tẩy rửa đồ nội thất hoặc dung môi mạnh.

Bạn cũng cũng có thể sử dụng máy xịt khí nén năng suất nhỏ để thổi các mảnh vụn rời khỏi khe hút khí.

Amoniac pha loãng với nước, hoặc một ít nước rửa kính phối hợp với amoniac và nước là một giải pháp làm sạch an toàn cho các bề mặt trên máy tính của bạn.

Làm sạch vỏ cây CPU và vỏ màn hình (chứ không phải màn hình) bằng cách phun dung dịch làm sạch an toàn bạn vừa pha trộn lên khăn giấy hoặc vải chống tĩnh điện và lau theo chiều dọc từ trên xuống dưới.

Không để diễn ra hiện tượng quá nhiệt

Không để xảy ra hiện tượng quá nhiệt

Chú ý không gây khó dễ cho luồng không khí bao quanh máy tính của bạn. Một máy tính đang làm việc cũng có thể có thể tạo nên rất nhiều nhiệt lượng, vì vậy mà trong một cây CPU đều phải có hệ thống làm mát. Tránh xếp chồng giấy tờ, sách báo và những đồ dùng khác lên trên máy tính của bạn, và đặt máy tính ở khu vực thông thoáng.

Nhiều loại bàn máy tính có khoang chứa cây CPU được thiết kế theo kiểu bịt kín. Nếu bạn sử dụng loại bàn máy tính này, không nên để mặt sau của cây CPU sát với vách của khoang chứa. Nếu khoang chứa có cửa, bạn cũng nên mở cửa để cải thiện luồng không khí lưu thông.

Trên đây là những thủ thuật giúp bạn lau chùi và bảo quản hệ thống máy tính của mình, ở bài học tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách bảo vệ máy tính khỏi những tác nhân gây hại.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

 • 13 việc không phải làm khi sử dụng máy tính
 • 5 cách hạ nhiệt, làm mát, tản nhiệt laptop đơn giản, hữu hiệu
 • 8 điều tối kỵ khi vệ sinh máy tính

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác