Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Trái Đất Phẳng


Trái Đất hình cầu là sự thực hiển nhiên được nhân loại phát hiện hàng nghìn năm qua. Kể từ khi Liên Xô phóng vệ tinh Sputnik 1 vào năm 1957, điều ấy có cơ sở thực tiễn vững chắc, giám sát được rõ ràng. Tuy nhiên, vẫn có một nhóm người – ngày càng đông đảo – cho rằng Trái Đất phẳng.

Họ đưa ra nhiều nguyên do để chứng minh rằng Trái Đất là một chiếc đĩa tròn, bất chấp sự thực nó hình cầu. Nhưng nếu vì nguyên nhân vi diệu nào đó khiến Trái Đất phẳng, hành tinh của chúng ta sẽ thật khác so với hiện nay.

“Để tạo ra một thực thể vũ trụ hình đĩa bạn cần quay nó rất nhanh”, Live Science dẫn lời David Stevenson, nhà nghiên cứu tại California, nói. “Thật không may, điều này sẽ phá hủy hành tinh bằng phương pháp xé nó thành các hạt nhỏ”.

Cấu trúc hình đĩa chẳng thể tồn tại

Vào những năm 1850, nhà thiên văn học James Clerk Maxwell dùng loại hình toán học để đã cho thấy hình dạng giống như đĩa không cần là một cấu trúc ổn định trong vũ trụ.

Dieu gi se xay ra neu Trai Dat phang hinh anh 1 
Không thể hiện diện sự sống trên Trái Đất phẳng. Ảnh:  Shutterstock.

Sau khi nghiên cứu vành đai của sao Thổ, ông Maxwell tin nó tạo thành từ rất nhiều hạt nhỏ, không liên kết với nhau. Mô hình của ông cũng lý giải lý do không có các hành tinh hình đĩa hiện diện trong thiên hà.

Để làm phẳng Trái Đất mà không quay nó rất nhanh, bạn cần có… phép thuật. Nhưng cho dù vậy, hình dạng đó cũng không hiện hữu lâu. Trong vòng vài giờ, lực lôi cuốn sẽ ép hành tinh trở lại hình cầu.

Trọng lực tác động bằng nhau từ mọi phía, điều ấy lý giải tại sao các hành tinh trong thiên hà có hình dạng phổ biến là những quả cầu (hoặc gần như vậy – tùy thuộc vào tốc độ quay). Trái Đất phẳng chẳng thể tồn tại trong điều kiện trọng lực thực tế như loại hình toán học của Maxwell đã chỉ ra.

Nếu không có lực hấp dẫn, mọi thứ về hành tinh của chúng ta sẽ không còn ý nghĩa gì nữa. Bầu khí quyển, thủy triều, Mặt Trăng sẽ biến mất.

Trọng lực cũng tạo nên cấu trúc phân lớp của Trái Đất. Vật chất nặng nhất chìm xuống lõi, nhẹ hơn nằm ở các lớp kết tiếp và vật liệu nhẹ nhất tạo ra vỏ. Không có cấu trúc lớp này, hành tinh sẽ khác đi rất nhiều.

Phủ nhận một sự thực

Vỏ ngoài của Trái Đất hoạt động như 1 nam châm khổng lồ, tạo nên từ trường, bảo vệ bầu khí quyển của hành tinh khỏi tác động từ gió Mặt Trời. Khí quyển của Sao Hỏa đã biến mất cách đây 4 tỷ năm chỉ vì từ trường của nó không đủ mạnh.

“Nếu Trái đất phẳng, các mảng kiến tạo cũng sẽ không hoạt động”, James Davis, nhà địa vật lý tại Đại học Columbia, New York cho biết.

Dieu gi se xay ra neu Trai Dat phang hinh anh 2 
Trái Đất nhìn từ Mặt Trăng. Ảnh: NASA

“Chỉ cần nghĩ đơn giản, nếu mảng này di chuyển nhiều thì những mảng khác cũng phải di chuyển tương đương, điều đó chỉ xảy ra trên một quả cầu,” ông nói với Live Science . “Bạn sẽ không thu được lời đáp đúng so với các quan sát thực tế nếu Trái Đất phẳng”.

Những người nghĩ rằng Trái đất phẳng luôn tìm cách lý giải tất cả mọi việc theo phía chúng hiện hữu được trên mặt phẳng. Vấn đề là những luận điểm này sẽ không có bất kỳ cơ sở nào trong toán học hoặc thực tiễn vật lý.

Khi Maxwell dự báo các vành của Sao Thổ được hình thành từ rất nhiều hạt nhỏ, ông đã áp dụng kiến thức chung về lực hấp dẫn, chuyển động quay và tính toán trên phương trình toán học.

Đặt mọi thứ nguyên nhân sang một bên, nếu Trái đất phẳng, có tức là hàng triệu nhà khoa học với nhau không đồng ý sự thật. Như vậy suốt chiều dài lịch sử nhân loại, họ thống nhất trong một âm mưu rộng lớn vì nguyên nhân không thể hiểu được. Riêng điều đó đã là sự vô lý rõ ràng.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác