Đầu Hàng Trí Tuệ Nhân Tạo, Nhà Vô địch Cờ Vây Giải Nghệ


Nhà vô địch cờ vây Lee Se-dol xác nhận với hãng tin Yonhap rằng anh sẽ giã từ sự nghiệp. Trong đó, việc anh chẳng thể đánh bại trí óc nhân tạo (AI) ở bộ môn thể thao trí tuệ tôi đã chơi hơn hai mươi năm là lý do chính.

“Sự ra mắt của AI trong trò chơi cờ vây khiến tôi nhận thấy rằng tôi không thể thắng cuộc ngay cả những lúc tôi cố gắng điên cuồng. Tôi cố gắng thành số một nhưng vẫn hiện diện một thực thể mà tôi chẳng thể đánh bại”, Lee Se-dol nói với Yonhap .

Lee Se-dol; đã có 24 năm tranh tài cờ vây, thắng cuộc hàng chục kỳ thủ hàng đầu thế giới. Anh đương đầu với trí tuệ nhân tạo AlphaGo của Google vào tháng 3/2016.

Dau hang tri tue nhan tao, nha vo dich co vay giai nghe hinh anh 1 
Lee Se-dol trong lượt thua AlphaGo năm 2016.

Ở lần họp mặt đó, anh có cho mình một chiến thắng. Nhưng những trận sau đó, thế dân công nghệ rúng động khi nhà vô địch liên tục bị trí tuệ nhân tạo đánh bại.

Theo The Verge , cuộc so tài sáng 9/3 đã diễn ra vô cùng căng thẳng và kéo dài 3 giờ 28 phút 28 giây trước khi Lee Se-dol đầu hàng đối thủ từ Google. “Tôi cực kì ngạc nhiên. Tôi không nghĩ mình sẽ thua nhưng cũng không ngờ AlphaGo cũng có thể chơi một ván đấu hoàn mỹ đến vậy”, Lee tuyên bố sau trận đấu.

Cờ vây là mô hình đối kháng cổ điển của Trung Quốc và là một trong số thử thách lớn số 1 được đề ra trong quá trình phát triển trí sáng dạ nhân tạo.

Trong khi máy tính đã thắng được các kỳ thủ giỏi nhất trong cờ vua và cờ đam, thì thử thách với môn cờ vây vẫn chính là giới hạn mà trí sáng dạ nhân tạo chưa thể băng qua trước lúc có AlphaGo.

Dau hang tri tue nhan tao, nha vo dich co vay giai nghe hinh anh 2 
Lee Se-dol là người duy nhất có thể chơi cờ vây thắng AlphaGo một trận.

Năm 2015, ứng dụng của Google đã đánh bại nhà vô địch cờ vây châu Âu Fan Hui. Mỗi khi thắng một đối thủ mạnh, AlphaGo càng trở nên thông minh hơn nhờ cơ chế tự học của mình.

Nhưng khác với Fan Hui, Lee Se-dol ở một phong cách hơn hẳn. Chiến thắng trước mắt của AlphaGo trước huyền thoại cờ vây là một bất thần lớn. Đến nay, Se-dol vẫn là người chơi duy nhất từng một lần đánh bại AlphaGo.

Ngoài sự đi lên của AI, Lee không lắc đầu rằng quyết định nghỉ hưu của anh một phần bị ảnh hưởng bởi xích míc với Hiệp hội Cờ vây (KBA) về việc sử dụng phí thành viên. Anh rời khỏi KBA vào tháng 5/2016 và đang kiện hiệp hội về việc trả lại phí thành viên.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác