Cách Tránh Sốc Tĩnh điện Khi Trời Chuyển Lạnh


Vào mùa động, khi tiết trời trở lạnh và không khí trở nên khô khan, nhân loại rất dễ bị sốc tĩnh điện khi chạm vào các đồ vật. Theo vật lý, hiện tượng sốc tĩnh điện xảy ra lúc hai bề mặt là chất cách điện chạm với nhau.

Khi đó, chúng sẽ tích tụ điện. Nếu một trong các vật đã tích tụ điện sau đó chạm vào chất dẫn điện, như một thanh kim loại, thì sẽ gây nên một cú sốc tĩnh điện. 

Cach tranh soc tinh dien khi troi chuyen lanh hinh anh 1 
Sốc tĩnh điện là hiện tượng thường gặp vào mùa đông. Ảnh: Busy.

Trong nhà ở của con người, có nhiều chất cách điện như đế cao su của giày và thảm len. Khi ta mang giày đế cao su và đi trên thảm len, cơ thể sẽ tích tụ điện và gây nên hiện tượng sốc nếu ta chạm vào chất dẫn điện.

Vì không khí khô giữa mùa đông cũng là một chất cách điện, hiện tượng sốc tĩnh điện rất thông dụng vào những tháng lạnh. 

Theo trang Lifehacker , có các cách thức nhất định để phòng tránh sốc tĩnh điện. Dễ dàng đặc biệt là để ý đến vật liệu của quần áo, giày dép và nội thất trong nhà. Thay vì mang giày đế cao su là chất cách điện mạnh, hãy sử dụng giày đế da sẽ hạn chế các cú shock hơn.

Vào mùa đông khi thời tiết trở lạnh, ta thường mặc các trang phục làm từ len để giữ ấm. Vì len cũng chính là chất liệu có thể gây sốc tĩnh điện, lựa chọn áo và vớ cotton thay vì len giúp ta an toàn hơn.

Cach tranh soc tinh dien khi troi chuyen lanh hinh anh 2 
Áo và vớ len có thể đơn giản gây sốc điện cho người mặc. Ảnh: Lifehacker.

Khi rời khỏi xe hơi, ta cũng hay bị sốc tĩnh điện nếu chạm vào cửa xe. Để khắc phục điều này, giữ khung kim loại của cửa xe từ trước lúc mở cửa cho đến lúc rời khỏi xe hoàn toàn sẽ giúp ích rất nhiều.

Nếu muốn giảm các sự cố sốc tĩnh điện triệt để hơn, ta cũng đều có thể dùng máy tạo độ ẩm để không khí bớt khô đi. Độ ẩm kha khá trên 30% sẽ là môi tình huống lý, từ đấy có hạn các cú shock điện không mong muốn.

Với việc tăng độ ẩm trong nhà lên, ta có thể thoải mái mặc áo len và mang giày đế cao su mà không lo bị sốc tĩnh điện

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác