8 điều Tối Kỵ Khi Vệ Sinh Máy Tính


Với nhiều người dùng, việc vệ sinh máy tính – mặt hàng vốn đã trở thành “bất li thân” là niềm vui nho nhỏ, giúp bạn thư giãn. Tuy nhiên, làm sạch máy tính cũng cần phải phải biết cách. Nếu không, cũng có thể có thể bạn sẽ phải thay mới ngay chiếc máy tính của mình chỉ từ sau lần vệ sinh đầu tiên, hơn nữa, nó còn gây hiểm nguy cho chính bản thân bạn…

Dưới này là 8 điều cần lưu ý khi vệ sinh máy tính, laptop.

1- Vệ sinh máy tính khi nó vẫn đang hoạt động

Những tưởng cách làm sạch 1 cách tranh thủ này là tốt, thế nhưng, thực tế tận gốc ngược lại. Nếu bạn không tắt nguồn cho máy tính khi làm vệ sinh máy tính có thể khiến cho những linh kiện bị hỏng. Thậm chí còn gây nguy hiểm cho chính bạn.

2- Tháo vỏ màn hình để lau cho… sạch

Đây là một ý kiến rất sai lầm. Nếu chỉ cần lau chùi, bạn không được tháo phần vỏ bọc màn hình ra, nhất là với các màn hình CRT. Bởi dù bạn cũng từng cẩn thận tắt nguồn máy tính thì bên trong nó vẫn còn mang một hiệu điện thế rất mạnh, dễ gây hiểm nguy cho bạn. Trường hợp luôn phải sửa chữa hay lau chùi bên trong màn hình, tốt nhất bạn nên đem máy tính ra các trung tâm bảo hành.

3- Giẻ nào cũng lau được cho màn hình máy tính

Lại một sai lầm nữa. Khi lau màn hình máy tính, bạn không nên lựa chọn những miếng giẻ thô nhám, có cúc hoặc vật đính kèm, vì nếu dùng chúng, màn hình máy tính của bạn có thể bị xây xát, trầy xước. Bạn nên dùng vải khô, mềm khi lau màn hình.

Lau màn hình máy tính bằng giẻ mềm

4- Dùng nước lau màn hình nào cũng được

Hiện trên thị trường có bán những loại nước rửa màn hình máy tính chuyên dụng. Nếu không mua được loại nước này, bạn vẫn cũng có thể dùng các loại nước hoá chất khác, chẳng hạn như cồn y tế để lau màn hình máy tính, pha loãng với nước sạch theo tỷ suất 50/50. Tuy nhiên, càng phải tránh dùng các chất tẩy rửa có chứa chất a mo ni ắc, chúng sẽ khiến màn hình máy tính bị hư hỏng.

5- Phun dung dịch tẩy rửa trực tiếp giúp thiết bị làm sạch mau hơn

Đây là một suy nghĩ sai lầm, khiến máy tính của bạn bị hư hỏng. Thực tế cho thấy, nếu bạn phun trực diện chất lỏng lên màn hình máy tính, nước sẽ chảy lan ra các cạnh, xuống dưới bề mặt kính, cho dù còn chảy vào các bộ phận phía trong của thiết bị, vào những linh kiện mà mình khôn lường hết. Những dung dịch như thế này sẽ làm linh kiện bị hỏng.

Vì vậy, khi dùng dung dịch, tốt nhất bạn cần xịt dung dịch vào miếng giẻ chọn lau, sau đó lau nhẹ nhàng từ trên xuống dưới, từ phải sang trái. Khi đã lau bằng dung dịch, bạn tiếp tục lấy một miếng giẻ khô chuyên dụng để lau sách lại lớp dung dịch còn sót lại.

Phun dung dịch vệ sinh lên giẻ trước khi lau

6- Dùng máy hút càng mạnh, bụi bẩn càng “dễ” đi

Với ý kiến này, nhiều khi bạn dùng máy hút hay thổi khí để giúp đánh bay đi những bụi bẩn bám “dai như đỉa” trên mọi ngóc ngách thiết bị, linh kiện, nhất là trên các cánh quạt của máy tính. Thế nhưng thực tế, bạn lại không nên dùng máy hút bụi quá mạnh hoặc hút quá lâu ở một vị trí, bởi sẽ dẫn tới tác dụng ngược. Bụi lại rơi vào sâu hơn, khó mà có thể hút nó ra được ngoài.

Thêm nữa, luồng khi thổi hay hút quá mạnh sẽ dễ dẫn đến gãy các tụ điện hoặc làm hư hỏng bản mạch in. Thậm chí, nếu chả may có 1 số linh kiện gắn không chặt như các nút trên bàn phím còn dễ bị “bay” theo sức mạnh của máy hút bụi.

7- Thiết bị nào cũng mở được ốc vít

Nếu đã làm sạch phía ngoài, còn nhu cầu đi sâu hơn vào các linh kiện, thiết bị nằm ở trong thân máy tính, thì tất nhiên, bạn cần tháo các ốc vít ra. Nhưng bạn cần nhớ rằng, cần lấy những dụng cụ mở ốc vít thích phù hợp với nó chứ không bạ cái nào cũng được.

Nếu như một thiết bị to quá so với ốc vít cần tháo, nó sẽ gây trượt đầu vặn vít khỏ khe vặn trên ốc, làm hỏng nó. Khi đã trở nên ốc vít đã bị lỏng, chờn sẽ khiến bạn rất khó vặn, siết lại cho vừa đẹp như trước với cách thức thông thường.

8- Cứ là dầu bôi trơn là dùng được nghĩ máy tính

Đây là một suy nghĩ sai lầm mà bạn cần tránh. Bạn chỉ nên dùng các dòng dầu dành cho máy may hoặc loại có chất lượng tương tự để tra vào các trục xoay của quạt làm mát máy tính. Nếu sử dụng không đúng dầu, hoặc dầu chất lượng không tốt sẽ khiến quạt sớm bị hỏng. Thêm vào đó, nó còn gây hư tổn cho những thiết bị phải làm mát khác như CPU, card màn hình…

Hy vọng bạn sẽ không mắc phải những lỗi này khi vệ sinh máy tính, laptop của mình.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác